Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều

Các chuyên gia tâm lý cho biết trầm cảm sau sinh là căn bệnh cực kì nguy hiểm nhưng có rất nhiều người không hề nhận thức đúng về căn bệnh này.

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 1

Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý y tế thường xuất hiện ở khoảng 13% phụ nữ sau khi sinh. Nó có thể phát triển ở  bất cứ ai, từ vài tuần đến một năm nhưng phổ biến nhất trong ba tháng đầu sau sinh. Theo NIH, chứng trầm cảm sau sinh khó có thể nhận ra, bởi vì sự buồn rầu và các triệu chứng khác tương tự như “baby blues” – một trạng thái khóc lóc, ủ rũ thường gặp ở 80% những người mới làm mẹ.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 2

Triệu chứng: Tâm trạng chán nản. Nó là một cảm giác bình thường khi bạn có em bé. Đó là do thay đổi nội tiết tố, thiếu ngủ và phải thích nghi với việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh.Nhưng nếu bạn cảm thấy buồn chán, dằn vặt hoặc thất vọng lâu hơn hai tuần, có thể bạn đã bị trầm cảm sau sinh. Một số phụ nữ cũng nói rằng họ không cảm thấy bất kỳ niềm vui hay hứng thú nào về đứa con mới chào đời của họ, thậm chí họ không vui với những thứ mà họ từng thích.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 3

Vấn đề về giấc ngủ. Chăm sóc trẻ sơ sinh làm xáo trộn mọi giấc ngủ của người mẹ, nhưng trầm cảm sau khi sinh có thể gây ra những vấn đề về giấc ngủ lớn hơn. Bạn có thể khó ngủ hoặc bạn có thể ngủ quá nhiều. Không ngủ đủ giấc có thể biến thành chu kỳ luẩn quẩn – giấc ngủ kém có thể đóng góp vào chứng trầm cảm và sau đó trầm cảm có thể cản trở giấc ngủ.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 4

Thay đổi thói quen ăn uống. Triệu chứng phổ biến của chứng trầm cảm là ăn ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường. Một số phụ nữ không quan tâm chế độ ăn uống khi họ đang chán nản. Chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ và chăm sóc em bé khiến bạn nhanh đói hơn bình thường. Nhưng nếu sự thèm ăn của bạn thay đổi đáng kể – lên hoặc xuống và bạn cảm thấy buồn hoặc bị choáng ngợp, hãy nói chuyện với bác sĩ về nó.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 5

Chứng lo âu. Không phải tất cả phụ nữ cảm thấy lo âu như một triệu chứng của trầm cảm sau sinh, nhưng có một số người như vậy. Họ có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bồn chồn, hoặc căng thẳng. Một số phụ nữ có lo lắng, căng thẳng về sức khỏe hay sự an toàn của em bé. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy choáng ngợp bởi trách nhiệm chăm sóc cho trẻ sơ sinh hoặc nó ảnh hưởng đến khả năng xử lý công việc hàng ngày của bạn, đó có thể là một dấu hiệu của trầm cảm sau sinh.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 6

Tâm trạng thay đổi thất thường. Sự thay đổi về tâm trạng là một phần của cuộc sống bình thường sau khi sinh con, đặc biệt là trong hai tuần đầu sau khi sinh. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy mình cười rồi lại khóc ngay sau đó. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài trong hơn hai tuần hoặc bắt đầu xấu đi, chúng có thể là một dấu hiệu trầm cảm sau sinh.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 7

Trầm cảm hoặc “Baby Blues”? Sự khác biệt là trầm cảm sau sinh thường kéo dài và các dấu hiệu ở mức độ nghiêm trọng. Còn hội chứng “Baby blues” là sự thay đổi tâm trạng, cảm thấy buồn hoặc lo lắng, khóc lóc mà không có lý do gì nhưng thường tự biến mất sau 1 đến 2 tuần. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tệ hơn theo thời gian, bạn nên tìm sự giúp đỡ. Trong một số trường hợp, trầm cảm sau khi sinh có thể bắt đầu từ một đến hai tháng sau sinh, với nhưng người trầm cảm nặng dễ có những suy nghĩ làm tổn thương chính bản thân hoặc đứa trẻ.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 8

Khi nào cần trợ giúp. Nếu hội chứng “Baby blues” kéo dài hơn hai tuần; Các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn; Bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân hoặc con mình; Bạn đang có ý nghĩ làm hại bản thân hoặc con của bạn… hãy gọi bác sĩ để được trợ giúp.

 

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều - Ảnh 9

Trầm cảm hoặc rối loạn tuyến giáp? Ở một số phụ nữ, tuyến giáp hình bướm có thể tạm thời không hoạt động trong giai đoạn sau sinh. Triệu chứng của một tuyến giáp chưa hoạt động (hypothyroidism) bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, tăng cân, da khô, hay quên và táo bón. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy tới bệnh viện để làm xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hoocmon của bạn. Nếu đó là do tuyến giáp chưa hoạt động, bạn có thể dùng thuốc để cải thiện.

 

Theo HẢI YẾN

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu