Trung tâm Chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Covid-19 chính thức hoạt động

Trung tâm Chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Covid-19 chính thức hoạt động

Các em bé được chăm sóc tại Trung tâm HOPE.

(Thanhuytphcm.v) – Ngày 25/8, Trung tâm HOPE (Have Only Positive Expectation) do Bệnh viện Hùng Vương thành lập chính thức đi vào hoạt động (tại Trường Mầm non Họa Mi 2, số 11 Lý Thường Kiệt, Phường 12, Quận 5). Trung tâm ra đời với mục đích hỗ trợ các bé có mẹ bị nhiễm Covid-19 về cả vật chất và tinh thần trong giai đoạn chưa có gia đình đón về.

Theo TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, từ tháng 4/2021 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó khoảng 500 trẻ có mẹ nhiễm Covid-19 được sinh tại Bệnh viện. May mắn là tỉ lệ trẻ nhiễm Covid-19 trong nhóm này rất thấp, chỉ dưới 1%.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16+, các sản phụ nhiễm Covid-19 buộc phải cách ly tập trung hoặc điều trị nên trẻ bình thường đủ tháng sinh ra không có người thân chăm sóc ngày một tăng. Hiện Bệnh viện Hùng Vương đang chăm sóc 130 trẻ có mẹ nhiễm Covid-19 với hơn 50 bé đủ điều kiện xuất viện, nhưng chưa có người thân đến đón; thậm chí có trẻ gần đầy tháng nhưng vẫn chưa được về với vòng tay yêu thương của gia đình.

Trước tình trạng trên, Bệnh viện Hùng Vương đã nhận được sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TPHCM thành lập Trung tâm HOPE. Theo TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Trung tâm HOPE mong muốn được đồng hành với các bé có mẹ nhiễm Covid-19, có được sự chăm sóc chu đáo nhất trong những tuần đầu sau sinh mà không có mẹ và gia đình ở bên. Cùng với đó, công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ để đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ.

Hiện Trung tâm đang có 25 bảo mẫu là các tình nguyện viên, do đó cần thêm người để hỗ trợ. Dự kiến những ngày tới, sẽ có thêm vài chục bé sơ sinh, sức khỏe ổn định được chuyển về Trung tâm để chăm sóc trong lúc đợi gia đình đón về.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Đến thăm Trung tâm HOPE, chúng tôi rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh các cháu bé đang được chăm sóc rất tận tình. Đại diện cho Bộ Y tế cùng những người tham gia công cuộc phòng chống Covid-19 của TP, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Y tế đã bố trí được cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho Bệnh viện Hùng Vương có thể thành lập được Trung tâm này”.

Theo Trang tin Điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu