Tình hình triển khai luật pháp, chính sách về người khuyết tật đạt được nhiều tiến bộ

Tình hình triển khai luật pháp, chính sách về người khuyết tật đạt được nhiều tiến bộ

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm- Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật (NKT) Việt Nam đánh giá, 6 tháng đầu năm 2017, với sự chủ động, tích cực và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình triển khai luật pháp, chính sách về NKT, chương trình hành động quốc gia về NKT đã đạt được khá nhiều tiến bộ.

Tình hình triển khai luật pháp, chính sách về người khuyết tật đạt được nhiều tiến bộ - Ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phát biểu tại Hội nghị

Chi trả trợ cấp cho NKT nặng và đặc biệt nặng rất kịp thời 

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm- Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam cùng đại diện các cơ quan hữu quan, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia cùng các đồng chí đại diện cho các đơn vị trực thuộc UBQG.

“Trong 6 tháng, tiếp tục có thêm 4 luật được ban hành, trong đó có nội dung lồng ghép về NKT rất rõ ràng, cụ thể. Cùng với đó, Chính phủ và các Bộ ngành cũng đã bổ sung thêm 22 văn bản bao gồm các nghị định, thông tư, các quyết định để triển khai, thực hiện các chính sách NKT và chính vì vậy, tiếp tục tạo môi trường tương đối đồng bộ, đầy đủ, hoàn thiện cho việc triển khai các trợ giúp cho NKT”, Thứ trưởng Đàm cho biết.

Bên cạnh đó, một số văn bản QPPL để điều chỉnh và tổ chức thực hiện các chính sách liên quan đến NKT đang được các Bộ, ngành soạn thảo, lấy ý kiến để ban hành thời gian tới. 

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của Ủy ban Quốc gia về NKT, công tác tuyên truyền về các chính sách, đề án, chương trình trợ giúp NKT cũng được các Bộ, ngành, địa phương triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức về quyền của NKT và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với công tác về NKT.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa đời sống, cải thiện sinh hoạt cho các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có NKT, năm 2017, ngân sách Nhà nước đã cân đối, bố trí kinh phí cho ngân sách địa phương để triển khai thực hiện quy định trợ cấp xã hội hàng tháng ở cộng đồng, nuôi dưỡng tập trung trong cơ sở bảo trợ xã hội, nâng mức trợ cấp xã hội theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP là 16.265 tỷ đồng.

Hiện cả nước có gần 900 nghìn NKT nặng và đặc biệt nặng, 70 nghìn gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

“Đến thời điểm này, việc chi trả trợ cấp cho NKT nặng và đặc biệt nặng cho các địa phương rất kịp thời, trên cơ sở chúng ta đã đổi mới, cải cách phương thức chi trả thông qua một cơ quan độc lập là bưu điện nên cũng đã khắc phục được nhiều sai sót, hạn chế trong vấn đề duyệt chính sách cũng như trả tiền cho đối tượng”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm khẳng định.

Các hoạt động chăm sóc y tế, giáo dục cho NKT cũng có nhiều chuyển biến đáng kể. Về hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe cho NKT được thực hiện chủ yếu bằng các hình thức cấp thẻ bảo hiểm y tế, phát hiện sớm, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và hỗ trợ dụng cụ trợ giúp.

Tình hình triển khai luật pháp, chính sách về người khuyết tật đạt được nhiều tiến bộ - Ảnh 2

Tiếp tục triển khai Dự án “Tổ chức phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tjai VN ở 6 tỉnh: Lào Cai, Thái BÌnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai và Bến Tre. Tập  trung vào PHCNDVCĐ, phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ em khuyết tật, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp dụng cụ trợ giúp cho NKT vận động.

“Về giáo dục, có nhiều kết quả tốt tích cực, đó là hình thành các hệ thống trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập, mở rộng diện giáo dục hòa nhập; bên cạnh đấy, củng cố các cơ sở giáo dục chuyên biệt, các cấp học đều thu hút được NKT vào học tập, về cơ bản, không còn rào cản trong vấn đề tuyển sinh, thi cử, xét tốt nghiệp hay cấp bằng… với NKT. Đây là một tiến bộ lớn”, Thứ trưởng Đàm ghi nhận.

Dạy nghề, tạo việc làm cho NKT có nhiều chuyển biến

Về dạy nghề, tạo việc làm, Thứ trưởng Đàm đánh giá có nhiều chuyển biến, tháo gỡ một số khó khăn cho NKT trong học nghề, việc làm; và vấn đề vốn, tiếp cận vốn cho NKT cũng đã được thực hiện tương đối tốt.

Để triển khai công tác đào tạo nghề cho NKT, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành văn bản số 921, 922/LĐTBXH-TCDN hướng dẫn các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương trong việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2017, trong đó bảo đảm NKT chiếm ít nhất 10% chỉ tiêu hỗ trợ đào tạo của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền về đào tjao nghề, tạo việc làm đối với lao động nông thôn, NKT.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 5.000 NKT được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, chủ yếu ở trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Trong lĩnh vực tiếp cận giao thông, công trình công cộng, các địa phương tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm giá vé cho NKT từ 25%- 100% cho NKT khi tham gia giao thông công cộng; lĩnh vực hàng không giảm 15% giá vé cho NKT, các hãng hàng không đều chấp nhận vận chuyển khách với các dịch vụ đặc biệt không thu phí…

Đến nay tỷ lệ đảm bảo tiếp cận đối với NKT đạt 63% cảng hàng không, 26% nhà ga đường sắt, 30% bến xe khách, 3,5% phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Nhìn chung, các địa phương đều thực hiện tốt chính sách trợ giúp NKT như trợ giúp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí cho học sinh khuyết tật… đa số các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch trợ giúp NKT giai đoạn 2012- 2020 và được Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố phê duyệt và bố trí nguồn lực thực hiện. Sự phối hợp giữa các Bộ, ngành thành viên trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao từng bước được cải thiện.

Tình hình triển khai luật pháp, chính sách về người khuyết tật đạt được nhiều tiến bộ - Ảnh 3

Ông Vũ Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải nói về Kế hoạch hành động hỗ trợ người khuyết tật tham gia giao thông giai đoạn 2016 – 2020

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các Bộ ngành đều đánh giá cao kết quả 6 tháng đầu năm của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, cho rằng việc tạo điều kiện cho người khuyết tật là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội.

Theo đó, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai kế hoạch thực hiện Công ước của LHQ về quyền của NKT; Luật NKT và Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012 – 2020; Phân tích và xây dựng báo cáo và công bố kết quả Điều tra quốc gia NKT năm 2016; Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện dự án “Thức đẩy quyền của NKT Việt Nam” do cơ quan Phát  triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ tại  6 tỉnh;

Triển khai tuyên truyền về PHNC cho NKT tại cộng đồng, phòng ngừa và phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật, tăng cường tham gia bảo hiểm y tế của NKT, trong đó tập trung triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày NKT 3/12; Tổ chức đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự các đại hội thể thao quốc tế dành cho NKT; Tập trung duy trì mối quan hệ hợp tác về NKT với các đối tác song phương, đa phương trong khu vực và thế giới…;

Đôn đốc kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ giúp việc cho Ủy viên Ủy ban quốc gia các cấp, các ngành và đôn đốc việc thành lập Ban công tác về NKT cấp tỉnh…

Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1717/QĐ-TTg ngày 06/10/2015. Uỷ ban có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người khuyết tật.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7,2 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, chiếm 7,8% dân số; người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%; khoảng 58% người khuyết tật là nữ; 28,3% người khuyết tật là trẻ em; 10,2% người khuyết tật là người cao tuổi; khoảng 15% người khuyết tật thuộc hộ nghèo.

THANH NHUNG

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu