Tăng cường công tác hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện, người bán dâm hoàn lương  

Tăng cường công tác hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện, người bán dâm hoàn lương   

 

Năm 2016, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố có 9.884 người sau khi chữa trị, phục hồi được tạo việc làm (tăng 7.440 người so với năm 2015), 1.226 người được vay vốn, hỗ trợ vốn để tự tạo việc làm (tăng 237 người so với năm 2015). Tổng số tiền hỗ trợ và cho vay là 11.799 triệu đồng.

Tỉnh Bình Thuận, những xã, phường, thị trấn là địa bàn trọng điểm về ma túy đã chú trọng tuyên tuyền có chiều sâu đến đối tượng thực hiện việc phối hợp cùng với các đoàn thể tổ chức sinh hoạt giáo dục hội viên, đoàn viên; vận động gia đình, người thân giữ gìn, không mắc vào các tệ nạn xã hội, đồng thời, làm tốt công tác được phân công vận động, quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hoàn lương, chống tái phạm, tái nghiện; tổ chức gặp gỡ gia đình và người sau cai nghiện để tư vấn về chống tái nghiện và các biện pháp quản lý giúp đỡ người sau cai nghiện.

Tỉnh Quảng Bình, các xã, phường, thị trấn đã thành lập Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội và Nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng. Hàng tháng, tổ chức sinh hoạt để truyền thông về phòng, chống mại dâm và lây nhiễm HIV/AIDS. Năm 2016, thông qua hoạt động của các mô hình đã tổ chức kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định phòng, chống tệ nạn mại dâm gần 30 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức khám sức khỏe cho hơn 300 nữ nhân viên làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ…

Thành phố Hồ Chí Minh, Sở LĐTBXH phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố, Hội Luật gia thành phố, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân tổ chức xây dựng và triển khai 03 mô hình hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng, cụ thể mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ vượt khó vươn lên” thực hiện biện pháp can thiệp giảm hại các bệnh lây truyền qua đường tình dục và hỗ trợ sinh kế cho người bán dâm trên địa bàn thành phố,  kết quả đã tập hợp được 20 chị/em phụ nữ tham gia; mô hình Câu lạc bộ “Sen xanh” thực hiện biện pháp “Tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội của nhóm người bán dâm”, Ban chủ nhiệm đã tiếp cận, vận động 278 lượt chị em tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, số chị em thường xuyên sinh hoạt tại Câu lạc bộ là 50 người; mô hình “Hỗ trợ và đảm bảo quyền của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm” trên địa bàn thành phố bước đầu đã tổ chức khảo sát 100 nhân viên làm việc tại 10 loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ; tổ chức phỏng vấn, thảo luận nhóm 10 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ và 10 người lao động. Năm 2016, trong số 3.553 người đang được chính quyền địa phương quản lý tại nơi cư trú có 2.520 người sau cai nghiện có việc làm, 146 trường hợp được trợ vốn tạo việc làm với số tiền là 1 tỷ 543 triệu đồng.

Thực hiện Quyết định số 29/2014/QĐ- TTg ngày 26/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu. Năm 2016, đã giải ngân được 6.113 triệu đồng cho 246 trường hợp với 46 cá nhân và 187 hộ gia đình. Số vốn được vay chủ yếu được sử dụng để chăn nuôi, trồng cây ăn quả, mở cửa hàng tạp hóa, mua sắm phương tiện, trang thiết bị để kinh doanh buôn bán nhỏ, bán cơm, chạy xe ôm, cắt tóc gội đầu, học nghề… Một số tỉnh triển khai tốt công tác này như: Hòa Bình đã giải ngân 370 triệu đồng cho 14 hộ gia đình; Điện Biên đã có 17 hộ gia đình vay vốn với tổng số tiền 500 triệu; Hải Phòng giải ngân 1.405 triệu đồng cho 19 cá nhân và 36 hộ gia đình; Bạc Liêu có 17 cá nhân, 23 hộ gia đình được vay vốn với tổng số tiền 796 triệu đồng.

Các mô hình phòng ngừa tệ nạn ma túy, mại dâm gắn với hỗ trợ người sau cai, người bán dâm hoàn lương tạo việc làm, có thu nhập ổn định, hòa nhập cộng đồng như “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn mại dâm”, mô hình điểm hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng như “Mô hình phòng ngừa, trợ giúp làm giảm tổn thương, phòng, chống lây nhiễm HIV”, “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng”, “Mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng”, câu lạc bộ đồng đẳng tại cộng đồng…  tiếp tục duy trì hoạt động và xây dựng mới tại các tỉnh, thành phố trong năm 2017 góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương./.

                                                                                           KD

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu