Rất cần những vòng tay nhân ái giúp người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng  

Rất cần những vòng tay nhân ái giúp người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng   

Với những người từng lầm lỡ, việc vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình, chính quyền, đoàn thể và cả cộng đồng. Thấu hiểu những mong muốn đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã luôn đồng hành cùng người lầm lỡ trong quá trình hòa nhập cộng đồng.

Phường Ninh Xá là phường có tốc độ phát triển kinh tế, xã hội tương đối mạnh của thành phố Bắc Ninh, người dân sống chủ yếu bằng nghề kinh doanh, thương mại dịch vụ… Bên cạnh những thuận lợi đó, địa bàn phường cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các  tệ nạn xã hội. Chứng kiến nhiều gia đình bất hạnh, đổ vỡ vì nghiện ma túy, Hội phụ nữ phường Ninh Xá đã phối hợp với công an phường thành lập Câu lạc bộ phụ nữ giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng. Hội chỉ đạo thành lập các nhóm, tổ phụ nữ ở các khu phố, phân công cụ thể nhiệm vụ từng thành viên trong việc cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi phù hợp với điều kiện hoàn cảnh từng gia đình; tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong sinh hoạt định kỳ của chi/ tổ phụ nữ; tổ chức ký cam kết gia đình hội viên không mắc tệ nạn xã hội gắn với thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Tiếp cận với người lầm lỡ đã khó, để họ tin tưởng chia sẻ tâm tư, tình cảm và nguyện vọng lại càng khó hơn rất nhiều. Song nhờ sự kiên trì, và với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, không kể sớm trưa chiều tối, các hội viên phụ nữ  đến từng nhà, gặp gỡ từng trường hợp được phân công để tìm hiểu và lên kế hoạch giúp đỡ.

Trường hợp anh P.Q.B, ở khu phố 2, sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội của tỉnh trở về nhà, các Hội viên phụ nữ đã đến tận nhà nhưng anh luôn tỏ thái độ né tránh, không muốn tiếp xúc thậm chí là bất hợp tác. Không vì thế mà nản lòng, trong một thời gian dài, các hội viên phụ nữ vẫn thường xuyên đến nhà, trao đổi thông tin với gia đình, làng xóm để từng bước hiểu và tiếp cận với anh B. Bằng tình cảm chân thành các hội viên dần được anh B. tin tưởng và chia sẻ mọi suy nghĩ, nguyện vọng. Nhờ đó, anh B. đã rũ bỏ tâm lý tự ti và quên đi quá khứ, tu chí làm ăn, trở thành chỗ dựa vững chắc của cả gia đình.

Năm 2015, Hội phụ nữ phối hợp Công an phường, các ban ngành đoàn thể cảm hóa 5 thiếu niên lầm lỗi, giúp đỡ thành công 6 đối tượng đi cai nghiện tại Trung tâm khi trở về đã tiến bộ và hòa nhập cộng đồng. Ngoài động viên, hỗ trợ, tư vấn pháp lý, Hội chủ động giới thiệu việc làm, tạo điều kiện vay vốn sản xuất cho 5 gia đình có người sau cai nghiện được vay tổng số 100 triệu đồng đầu tư mua sắm đồ dùng, thiết bị mở của hàng rửa xe ô tô, cắt tóc như anh L.Q.M, Đ.T.L (Khu phố 1), anh N.V.H (Khu phố 2).

Bà Nguyễn Thị Hồng Oanh, Chủ tịch Hội LHPN phường Ninh Xá đề xuất: Để những mô hình hướng đến người hoàn lương ngày càng hiệu quả thì chính quyền địa phương cần vào cuộc giúp đỡ. Việc này không chỉ giúp người lầm lỡ xóa đi mặc cảm, quyết tâm quay về nẻo thiện mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

T.A
comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu