Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển

Sáng 4/5, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển (4/5/1992 – 4/5/2017). Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ BTTEVN; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; các đồng chí Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ BTTEVN.

 

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương sự cố gắng vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Quỹ trong suốt 25 năm qua

Tại Lễ kỷ niệm, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN đã tóm tắt và ôn lại quá trình hoạt động của Quỹ trong suốt 25 năm qua. Quỹ BTTEVN là Quỹ duy nhất của nhà nước thành lập ngày 5/4/1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em  để huy động nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính phủ Việt Nam – Thực hiện Quyền trẻ em theo Công ước Quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký và phê chuẩn (1990).

Giám đốc Quỹ BTTEVN Hoàng Văn Tiến tóm tắt và ôn lại quá trình hoạt động của Quỹ trong suốt 25 năm qua

Với phương châm hành động: “Tận tâm-Minh bạch-Kịp thời-Cùng tham gia”, trong suốt 25 năm qua, hệ thống Quỹ BTTE các cấp cùng với Quỹ BTTEVN đã vận động các nhà tài trợ trong và ngoài nước được khoảng 5.500 tỷ đồng; hỗ trợ thực hiện quyền trẻ em, giúp đỡ được khoảng 30 triệu lượt trẻ em, thông qua hàng chục chương trình, như: Chương trình “Vì trái tim trẻ thơ” (Hỗ trợ phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh); “Vì ánh mắt trẻ thơ” (Phẫu thuật và điều trị dị tật mắt); phẫu thuật nụ cười; phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ dị tật vận động; hỗ trợ học bổng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trường học, lớp học; hỗ trợ xe đạp; hỗ trợ xe lăn… Chính những hoạt động này cùng với việc nguồn kinh phí của các nhà tài trợ hỗ trợ trẻ em thông qua Quỹ đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý tài chính, được công khai trên trang web của Quỹ, đã tạo được niềm tin để các nhà tài trợ cùng đồng hành trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội cho đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Giám đốc Quỹ BTTE Việt Nam Hoàng Văn Tiến nhấn mạnh, trong 25 năm qua, Quỹ BTTEVN đã làm tròn trách nhiệm là cầu nối giữa cộng động, xã hội, các tổ chức quốc tế và trẻ em. Giúp cộng đồng đem tới trẻ khắp mọi miền đất nước nguồn lực, tình cảm và kiến thức trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quỹ BTTE các cấp huy động trên 5.500 tỷ, hàng trăm ngàn tấn hàng hóa và hàng triệu lươt người tham gia, hỗ trợ trên 30 triệu lượt trẻ em.

Các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đã từng nhận hỗ trợ của Quỹ BTTEVN giao lưu cùng các nhà tài trợ của Quỹ BTTEVN

Với những kết quả đã đạt được, Quỹ BTTEVN xứng đáng nhận được nhiều phần thưởng quý báu của Đảng, Chính phủ trao tặng như: Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng; Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen của các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố…

Ông Hoàng Văn Tiến cũng cho biết, trong định hướng kế hoạch hoạt động từ nay đến năm 2020, Quỹ BTTVN phấn đấu vận động nguồn lực đạt 80 tỷ đồng/năm, mỗi năm hỗ trợ trực tiếp cho 55.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. “Quỹ sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ trẻ em để cùng phát triển, mang lại những giá trị cuộc sống tốt đẹp hơn cho những trẻ em nghèo, thiệt thòi trên mọi miền Tổ quốc”, ông Tiến khẳng định.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương sự cố gắng vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Quỹ trong suốt 25 năm qua cũng như chúc mừng các tổ chức, cá nhân được nhận các hình thức khen thưởng nhân dịp này. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước, Bộ LĐ-TBXH đối với những tập thể, cá nhân có nhiều công lao, đóng góp cho các hoạt động vì trẻ em, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở nước ta. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước biểu dương sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đối với Quỹ BTTE Việt Nam để Quỹ hoạt động và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đánh giá cao sự phối hợp, kết nối hiệu quả mà Quỹ đã thiết lập, duy trì đối với các tổ chứ, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Sự đóng góp tích cực đó đã khích lệ tinh thần làm nhiều việc tốt, việc thiện trong cộng đồng, nhân lên ngày càng nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội dành cho trẻ em Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân, tập thể có những đóng góp ý nghĩa với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, 25 năm qua, Quỹ BTTE các cấp ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Những năm gần đây, Quỹ BTTE Việt Nam tích cực đổi mới phương châm hoạt động theo chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ BTTE Việt Nam là “Tận tâm – Minh bạch – Kịp thời – Cùng tham gia”. Đã mạnh dạn tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, từ hỗ trợ ngắn hạn đến hỗ trợ dài hạn. Với 18 dự án, chương trình, từ hỗ trợ trực tiếp đến các hoạt động hướng đến tương lai, phát triển bền vững cho trẻ em. Nhiều chương trình có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của cộng đồng như: Em không phải bỏ học, Cùng em đến trường, Sữa học đường…cùng các chương trình hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, xây điểm trường, khu vui chơi, nhà nội trú, bán trú, tặng học bổng, đồng dùng học tập, tặng xe lăn, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật tin bẩm sinh… đã mang lại ý nghĩa sâu sắc.

Theo Phó Chủ tịch nước, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm. Hiện nay cả nước còn gần 1, 5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực, mua bán, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em phạm pháp, trẻ tự kỷ, trẻ em bị bóc lột lao động, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng còn cao, trẻ em bị bệnh tật nhất là trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh hàng năm còn nhiều. Khó khăn đó đang đặt ra cho chúng ta những thách thức không nhỏ đòi hỏi nhà nước nói chung và Quỹ BTTE Việt Nam nói riêng càng phải có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Bộ LĐ-TBXH với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em cần có nhiều giải pháp hữu hiệu để khắc phục, ngăn chặn tình trạng trên, đồng thời tiếp tục quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ Quỹ BTTE Việt Nam hoạt động đúng mục tiêu và phương châm đã đề ra và đạt được những thành tựu cao hơn nữa.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có đóng góp trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2016

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho rằng, 25 năm – một chặng đường không phải là dài nhưng vô cùng quan trọng của Quỹ BTTE Việt Nam. Bằng tình thương, tình cảm, trách nhiệm của mình, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đã dành cho trẻ em những tình thương, sự quan tâm sâu sắc. 25 năm qua, đã có trên 30 triệu lượt trẻ em thông qua Quỹ được hỗ trợ để các em bớt khó khăn thách thức trong cuộc sống hàng ngày. Nhân dịp này, thay mặt Bộ LĐ-TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể, đặc biệt các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế trong suốt thời gian qua đã đồng hành với Quỹ BTTE Việt Nam. Thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, các tổ chức quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng khen cho 6 tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ năm 2012-2016, góp phần vào sự nghiệp Xây dựng Chủ nghĩa xã hội, Bảo vệ tổ quốc và Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có đóng góp trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2016.

Lễ ký kết giữa Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Tại buổi Lễ, bà Cao Thị Ngọc Dung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đại diện cho Công ty ký kết hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng trường học năm 2017 và hỗ trợ 10 tỷ đồng trong 05 năm cho trẻ em bị tự kỷ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu