Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội

Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội

“Việc hợp tác sẽ giúp tăng cường kiến thức về nghề Công tác xã hội (CTXH) cho 1.000 cán bộ từ các Sở LĐ-TB&XH và cơ sở bảo trợ xã hội; hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý tiếp cận trình độ thạc sĩ CTXH từ các trường đào tạo Việt Nam hoặc nước ngoài”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương tại Việt Nam” giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Dịch vụ gia đình và Cộng đồng Quốc tế (CFSI), sáng 25/10 tại Hà Nội.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, việc hợp tác giúp phát triển nghề CTXH một cách chuyên nghiệp, thông qua hệ thống đào tạo cán bộ nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CTXH; đào tạo các giảng viên nguồn và cao cấp có nhiều kinh nghiệm giảng dạy CTXH.

“Sâu xa hơn, việc hợp tác còn mở ra cơ hội để người già, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội khác được chăm sóc tốt hơn…” – Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Được biết, khi bắt đầu triển khai Đề án Phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 (Quyết định 32/2010/QĐ-TTg) từ năm 2011, Tổ chức CFSI và Bộ LĐ-TB&XH đã có những thỏa thuận, hỗ trợ hợp tác để triển khai Đề án 32.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi: “VN hiện có 80.000 nhân viên và cộng tác viên hoạt động tới các dịch vụ ngành CTXH. Họ đang làm việc ở các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, trẻ em, cơ sở cai nghiện, trung tâm điều dưỡng, các tổ chức xã hội. Điểm yếu của nhân lực là thiếu sự đào tạo bài bản về ngành nghề CTXH, và sự am hiểu về tâm lý học, xã hội học, giáo dục đặc biệt”.

Đầu năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH, CFSI, Học viện Khoa học xã hội Việt Nam (GASS) và Học viện xã hội châu Á (ASI) đã ký tiếp Bản ghi nhớ Chương trình liên kết đào tạo trình độ thạc sỹ công tác xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), sau 6 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác(giai đoạn I), chương trình hợp tác đã tiếp nhận và soạn thảo lại theo hướng phù hợp với Việt Nam các chương trình đào tạo cán bộ quản lý CTXH cấp cao từ Học viện Xã hội châu Á (Phillipin).

“Đó là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng trong nước tham khảo, xây dựng chương trình khung đào tạo về CTXH các trình độ. Sau đó, đã triển khai đào tạo 25 học viên trở thành là những giảng viên cao cấp có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy CTXH và các khóa đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý CTXH các Sở LĐ-TB&XH các địa phương…”- ông Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Phúc Thanh

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu