Lực lượng ngành công tác xã hội còn quá mỏng

Lực lượng ngành công tác xã hội còn quá mỏng

Xã hội ngày càng phát triển thì không thể không nói đến sự phát triển ngành công tác xã hội. Một ngành còn khá mới ở Việt Nam nhưng nó lại đang trên đà phát triển mạnh và đang trở chành một nghề chuyên nghiệp, có vai trò quan trọng không chỉ được nhà nước công nhận về mặt pháp lý, được xã hội thừa nhận mà còn trực tiếp giải quyết được những vấn đề xã hội, vấn nạn xã hội…Phát triển công tác xã hội là mang lại niềm vui, hạnh phúc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, công bằng và tiến bộ xã hội, xây dựng và phát triển đất nước.

Hiện nay rất nhiều những người gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc nhiều người bị đẩy ra ngoài xã hội ( người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ, người già…) Vì vậy mà rất cần những cán bộ làm công tác xã hội can thiệp để nhằm giảm thiểu những rào cản xã hội, sự bất công và bất bình đẳng.

Cong tac xa hoi
Như chúng ta đã biết theo báo cáo của bộ Lao động thương binh và xã hội, hiện cả nước có hơn 9 triệu người nghèo, 7,5 triệu người cao tuổi, 5,4 triệu người khuyết tật, 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 180.000 người nhiễm HIV, gần 170.000 người nghiện ma túy và hơn 15.000 người hoạt động mại dâm… Đây là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, che chở…

Trái ngược với các con số trên, lực lượng làm Công tác xã hội nước ta còn quá nhỏ, với khoảng 35 nghìn người, hiện làm việc tại các trung tâm dịch vụ tư vấn, các cơ sở chăm sóc người già, người tàn tật, các trung tâm bảo trợ xã hội… Trong đó, có tới hơn 90% chưa qua đào tạo và chưa được xếp ngạch bậc lương, cũng như chưa có chế độ phụ cấp nghề nghiệp cho lực lượng lao động này để họ yên tâm gắn bó với công việc.

Chính vì vậy mà lực lượng ngành công tác xã hội cần phải được tập trung đào tạo. Chương trình thực hành với các đối tượng xã hội được thực hiện một cách bài bản. Các trường đào tạo ngành Công tác xã hội cần phải đổi mới nội dung, chương trình học và phương pháp đào tạo để thu hút được nhiều học sinh hơn nữa.

Theo http://giaoducchuyennghiep.edu.vn/

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu