Luận văn thạc sỹ ngành Công tác xã hội: Mô hình từ các trường đại học tại Mỹ

Luận văn thạc sỹ ngành Công tác xã hội: Mô hình từ các trường đại học tại Mỹ

Mùa thu năm 2011 đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử ngành công tác xã hội (CTXH) và trong lĩnh vực đào tạo công tác xã hội ở Việt Nam: Đại học quốc gia Hà Nội mở chương trình thạc sỹ CTXH đầu tiên trong cả nước. Đây sẽ là chương trình đầu tầu cho các chương trình thạc sỹ nói riêng và chương trình sau đại học nói chung; vì vậy sự thành công của chương trình này có ý nghĩa lớn và lâu dài với ngành CTXH ở Việt Nam. Tuy nhiên, do sự mới mẻ của ngành CTXH, hiện nay có nhiều tranh luận xung quanh mô hình luận văn thạc sỹ CTXH. Một số câu hỏi mà các nhà khoa học và giáo dục trong ngành đang đặt ra là: (1) Có cần luận văn thạc sỹ cho ngành CTXH không? (2) Nếu có thì luận văn thạc sỹ CTXH khác gì với luận văn thạc sỹ các ngành gần với nó như xã hội học, tâm lý học, sức khỏe cộng đồng? (3) Lí luận, mục đích, cấu trúc, nội dung, và cách đánh giá một luận văn thạc sỹ CTXH như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn góp phần tháo gỡ các câu hỏi trên bằng cách giới thiệu mô hình luận văn thạc sỹ CTXH ở các trường đại học tiêu biểu tại Mỹ, trong đó có cả mô hình tại Đại học San Jose State, đối tác của Đại học quốc gia. Bài viết gồm ba phần:

  • Luận văn hay không luận văn?
  • Mô hình luận văn và đồ án tốt nghiệp: nội dung, cấu trúc, và đánh giá.
  • Ứng dụng vào chương trình thạc sỹ tại Việt Nam.

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu