Trung tâm dịch vụ việc làm là xương sống của ngành lao động

Vừa qua, đoàn Khảo sát của Uỷ ban các vấn đề xã hội của quốc hội có buổi làm việc với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Sau khi thăm quan, tìm hiểu mô hình hoạt động Trung tâm, Trưởng đoàn khảo sát Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chúc mừng Trung tâm có sàn giao dịch việc làm, với bề dày kinh nghiệm, trang thiết bị và điều kiện làm việc được bố trí rất khoa học. Trung tâm dịch vụ việc làm có vai trò rất quan trọng, là xương sống của ngành lao động để phát triển đất nước.

Trung tâm dịch vụ việc làm là xương sống của ngành lao động - Ảnh 1Đoàn khảo sát tìm hiểu hoạt động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội 

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá Trung tâm dịch vụ việc làm của ngành LĐTB&XH có vị trí, vai trò rất quan trọng. Nếu lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội không xác định Trung tâm này là xương sống của ngành lao động thì chúng ta không thể phát triển đất nước.

Ông Lợi cho biết đã rất nhiều lần làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và đề nghị phải quan tâm đến trung tâm dịch vụ việc làm. Cụ thể là phải củng cố, sắp xếp lại các trung tâm dịch vụ việc làm. Xem xét lại hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm của tổ chức công đoàn, thanh niên, phụ nữ, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội nghề nghiệp nếu hoạt động không có hiệu quả thì cương quyết cho giải thể. Kiểm soát chặt các trung tâm dịch vụ việc làm tư nhân, tránh tình trạng lạm dụng, lợi dùng người lao động (NLĐ).

Báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Toàn Phong cho biết, năm 2016 đã có 113 phiên giao dịch việc làm được tổ chức vào ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần, với sự tham gia của 2.986 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 50.982 chỉ tiêu. Đã có 16.873 NLĐ nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại sàn giao dịch, đạt tỉ lệ 41,59%.
Thông tin về thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Hà Nội trong năm 2016, ông Phong báo cáo: Trong năm có 40.328 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (TCTN), tăng 25,89% so với năm 2015; 39.685 người đã có quyết định hưởng TCTN, tăng 17,65%. Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động BHTN luôn được Trung tâm coi là nhiệm vụ xuyên suốt, thường xuyên trong nhiều năm qua. Năm 2016, hoạt động này được đẩy mạnh và tăng cường tại tất cả các điểm tiếp nhận và trả kết quả BHTN thuộc Trung tâm. 100% lao động đến nộp hồ sơ hưởng BHTN, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong thời gian hưởng TCTN đều được Trung tâm tư vấn tìm việc làm, học nghề. Nhiều lao động được giới thiệu việc làm phù hợp ngay trong thời gian đang hưởng TCTN.

Số điểm tiếp nhận lao động BHTN đến đăng ký tìm việc làm trong năm qua cũng gia tăng đáng kể. Với sự hình thành của 5 điểm giao dịch việc làm vệ tinh (Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh), công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động BHTN thu được kết quả khả quan.

Đã có 40.362 NLĐ được tư vấn giới thiệu việc làm trong năm qua, số người được giới thiệu việc làm là 4.821. “Tuy đã có nhiều cố gắng trong tư vấn, tuyên truyền, kết nối việc làm giữa NLĐ và DN, nhưng kết quả NLĐ hưởng BHTN được giới thiệu việc làm còn hạn chế bởi vài nguyên nhân” – ông Phong cho hay.

Thông tin về hoạt động giới của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong năm 2017, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Tháng 3 này, hai trung tâm dịch vụ việc làm của TP sẽ được sáp nhập làm một. Trung tâm sẽ tập trung giới thiệu lao động có trình độ và chất lượng cao và tổ chức phiên giao dịch dành cho hiệp hội DN vừa và nhỏ; có phương án giới thiệu giúp việc gia đình. Đồng thời xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu về cung – cầu lao động thực tế hơn để NLĐ kết nối online trên mạng thuận tiện hơn.

Ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đạt được trong năm qua, ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị Trung tâm thúc đẩy hơn trong hoạt động đào tạo nghề cho NLĐ đang hưởng TCTN. Tuy rằng Trung tâm đạt kết quả rất tốt về giới thiệu việc làm cho NLĐ hưởng chính sách BHTN, nhưng so với nhu cầu phát triển của TP vẫn chưa đạt. Vì thế, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội muốn TP Hà Nội những có phương án mở, tăng thêm quyền tự chủ trong việc bổ nhiệm cán bộ quản lý… để Trung tâm hoạt động hiệu quả hơn, xứng tầm với đơn vị của Thủ đô…

VĂN LÝ (tổng hợp)

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu