I need a job!

I need a job!

Có một thực tế trần trụi và đau thương là tỉ lệ thất nghiệp của SV ngành CTXH đang ở mức báo động. Không biết phán đoán này có mang tính chủ quan quá không? Nhưng có một hiện thực được phản ánh sinh động trong group Nhân viên Công tác xã hội Việt Nam là hầu hết các post có liên quan đến CTXH mà tôi đã chia sẻ, post nào cũng có comment phàn nàn về tình trạng thất nghiệp của SV đã ra trường. Mà chắc rằng còn nhiều bạn cũng đang ở trong tình trạng không có việc làm hoặc làm việc không đúng chuyên môn nhưng không muốn cất lên tiếng nói của mình thôi. Vậy thì không biết trong gần 8 ngàn thành viên của group, có bao nhiêu phần trăm hiện đang THẤT NGHIỆP?

Đúng là vấn đề việc làm hiện nay còn nhiều những bất cập lắm, không chỉ ở VN mà cả ở các nước phát triển cũng vậy thôi các bạn ạ. Ngay ở Úc đây thôi, đất rộng người thưa (Diện tích lãnh thổ gấp 28 lần VN, dân số 23tr người – chưa bằng 1/3 VN) mà tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao là 6.4%. Nhưng các bạn có biết không? Theo thống kê của World Bank thì tỉ lệ thất nghiệp của VN năm 2013 chỉ có 2.0% thôi đấy! Tôi tin chắc rằng số liệu này không phản ánh thực tế tình hình lao động và việc làm ở VN, nhưng tôi cũng nghĩ một cách tích cực rằng: À thì ra người VN mình giỏi giang và linh động, họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì, không kể mình có được đào tạo hay không, để có thể được gọi là có việc làm và kiếm được chút tiền duy trì sự sống. Hoặc giỏi hơn nữa, chúng ta còn “phát minh” ra rất nhiều những nghề mới đặc biệt hay ho và thú vị. Chẳng hạn hàng ngày ngồi spam facebook để quảng cáo bán sim, bán nhà, bán đất, bán cả linh hồn…! Chính vì thế mà tỉ lệ thất nghiệp ở VN lại chả thấp nhất thế giới.

need-job-crazy-man-holding-plasma-panel-34479615

Mà đây cũng chính là điều mà tôi muốn nói với các bạn đấy! Thôi hãy cố gắng vận dụng sự sáng tạo và bản tính cần cù của mình để kiếm tạm công việc gì đó làm trong lúc chưa tìm được việc làm về CTXH nhé. Một người thầy đáng kính đã từng nói với tôi rằng: Hãy biết làm cái mình không thích, để có được cái mình thích chứ đừng ngồi để than vãn về tình trạng hiện tại của bản thân! Tất nhiên là việc mình không hẳn thích chứ không phải là việc mà khiến mình phải bán cả linh hồn nhé :)

Vậy trong thời gian chưa tìm được việc làm, các bạn có nghĩ rằng mình nên tự học thêm một cái gì đó mới hay không? Học thêm về CTXH, học thêm tiếng Anh, hoặc học thêm bất kỳ một kỹ năng nào đó? Tôi tin chắc rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều. Hoặc như khi tôi chia sẻ bất cứ bài viết nào trên này, các bạn hãy thử phân tích, đánh giá về nó xem sao? Đây là một kỹ năng mà chúng ta ít được thấy tại các trường học ở VN (có thể gọi nó là critical thinking hay critical analysis) nhưng được vận dụng rất nhiều ở các môi trường học tiên tiến.

Còn vấn đề việc làm ư? Nó là cơ hội, nó là duyên may, là lựa chọn và nó cũng là cả một sự cố gắng không ngừng!

Tiện đây cũng muốn hỏi các bạn luôn xem có ai biết chỗ nào cần tuyển người không thì giới thiệu cho tôi với? Chả là tôi sắp về nước và cũng thú thật là chưa có việc làm, hi hi

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu