Đồng Tháp: Lắng nghe trẻ em nói từ Diễn dàn trẻ em 2017

Đồng Tháp: Lắng nghe trẻ em nói từ Diễn dàn trẻ em 2017

Sở Lao động – TB&XH Đồng Tháp vừa tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Trước khi Diễn đàn trẻ em của tỉnh diễn ra, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ĐồngTháp đều đã tổ chức Diễn đàn cấp huyện. Từ ý kiến của 3.718 trẻ em trong tỉnh, các em dự diễn đàn có dịp bày tỏ mong muốn và trình bày nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến bạo lực gia đình, môi trường sống, điều kiện học tập, vui chơi, giải trí….

Đồng Tháp: Lắng nghe trẻ em nói từ Diễn dàn trẻ em 2017 - Ảnh 1

         Trẻ em tham gia phát biểu thảo luận về các vấn đề đang được quan tâm

 Ngoài ra, với mong muốn mang đến cho trẻ em những giây phút thư giãn sau quãng thời gian học tập căng thẳng, Ban tổ chức diễn đàn đã tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động như: vẽ tranh, trình diễn tiểu phẩm, văn nghệ với các hình thức sôi động, mang lại nhiều tiếng cười cho trẻ.

Thời gian qua, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm qua từng năm. Nếu như năm 2009, toàn tỉnh xảy ra 1.998 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 219 vụ bạo hành trẻ em thì trong năm 2016, số vụ bạo lực gia đình giảm còn 230 vụ, chỉ 8 vụ liên quan đến trẻ em. Ở Đồng Tháp, hiện nay các “Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững” hay “Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình” được thành lập và hoạt động khá hiệu quả cũng góp phần kéo giảm bạo lực gia đình.

Đồng Tháp: Lắng nghe trẻ em nói từ Diễn dàn trẻ em 2017 - Ảnh 2

         Trẻ em thể hiện ý kiến, nguyện vọng thông qua tranh ảnh, kể chuyện

 Tại diễn đàn lần này, các em đã mạnh dạn đặt câu hỏi, đề xuất ý kiến về những vấn đề đang được quan tâm như chống đuối nước trẻ em, môi trường sống, điều kiện học tập, vui chơi… Tất cả các ý kiến mà các em nêu ra đều được các chú, các cô, các sở, ngành, đoàn thể lắng nghe, trao đổi chân thành, thấu đáo.

Các em cũng mong rằng những diễn đàn như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn, thường xuyên hơn để trẻ em có thêm cơ hội nói lên tiếng nói của mình với hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp hơn…

Ông Huỳnh Duy Khương – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, đây là hoạt động thường niên nhằm nâng cao trách nhiệm của gia đình và trẻ em đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em. Tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội.

Diễn đàn trẻ em 2017 của tỉnh Đồng Tháp đã động viên, khuyến khích trẻ em bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng, gia đình trong việc tham gia xây dựng môi trường an toàn, thân thiện.

NGỌC THIỆN

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu