Đề xuất kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý.

Đề xuất kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công - Ảnh 1Ảnh minh họa

Dự thảo quy định rõ về nội dung chi thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến.

Theo đó, về chi chế độ trợ cấp, phụ cấp, Ngân sách Nhà nước chi chế độ trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn Pháp lệnh đối với: Người có công với cách mạng và thân nhân; người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình.

Về chi điều dưỡng phục hồi sức khoẻ, dự thảo quy định đối tượng được điều dưỡng mỗi năm một lần, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; cha đẻ, mẹ đẻ chỉ có một con mà người con đó là liệt sĩ hoặc cha đẻ, mẹ đẻ có hai con là liệt sĩ trở lên; bà mẹ Việt Nam anh hùng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ảnh hưởng của chất độc hoá học từ 81% trở lên…

Về mức chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khoẻ, trường hợp điều dưỡng tại nhà thì mức chi thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 53 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ và chi trực tiếp cho đối tượng được hưởng.

Trường hợp điều dưỡng tập trung, mức chi thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 53 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ, bao gồm: Tiền ăn sáng và 2 bữa chính, thuốc bổ, thuốc chữa bệnh thông thường, quà tặng, các khoản chi khác (gồm khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, báo, tạp chí một số vật phẩm khác) không quá 15% mức chi điều dưỡng tập trung.

Thời gian một đợt điều dưỡng từ 5 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về. Thời gian điều dưỡng cụ thể do Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Dự thảo cũng đề xuất về chi hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, hỗ trợ tiền tàu xe và tiền ăn đối với thân nhân liệt sĩ hoặc người được thân nhân liệt sĩ uỷ quyền hoặc người thờ cúng liệt sĩ (không quá ba người); hỗ trợ kinh phí cất bốc và di chuyển một bộ hài cốt liệt sĩ, mức chi 2.000.000 đồng.

Đối với hài cốt liệt sĩ mà thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ có nguyện vọng giữ lại xây cất phần mộ tại nghĩa trang dòng họ do gia đình quản lý (không đưa vào nghĩa trang liệt sĩ), được hỗ trợ theo quy định trên và hỗ trợ 2.500.000 đồng để xây vỏ mộ (cả bia) liệt sĩ.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Theo Cổng thông tin ĐT Chính phủ

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu