Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý

Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Lễ công bố phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” và bộ tài liệu “Quy trình điều trị nghiện khép kín”.

Năm 2015, PSD tiến hành nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy dựa trên số liệu mẫu khảo sát là 1.329 học viên đang tham gia chương trình cai nghiện ma túy tại 7 Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục Lao động xã hội của 6 tỉnh, thành phố của cả nước, nay là cơ sở cai nghiện. Kết quả, nghiên cứu đã phát hiện được 4 nhóm nguyên nhân (tâm lý – xã hội) dẫn tới hành vi tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy gồm có: Nhóm nguyên nhân từ các hình ảnh trực quan (những người liên quan trong quá trình sử dụng ma túy; các đồ vật, dụng cụ sử dụng ma túy; các địa điểm từng sử dụng ma túy); nhóm các cảm xúc; nhóm tình huống và hành vi nguy cơ; nhóm nguyên nhân do trò chuyện về ma túy (ngôn ngữ).
Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý - Ảnh 1Người nghiện ma túy học nghề tại cơ sở cai nghiện
Nghiên cứu cũng chỉ ra các tác nhân trong mỗi nhóm nguyên nhân có mức độ ảnh hưởng không giống nhau trong việc khiến cho người cai nghiện ma túy tái sử dụng, tái nghiện. Cuối cùng, trong tất cả các nguyên nhân dẫn tới tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma túy thì bạn nghiện và các vấn đề liên quan đến bạn nghiện là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất.
Phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” của PSD gồm 4 giai đoạn chính: Tư vấn đầu vào; cắt cơn, phục hồi thể chất và tâm lý; chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý; hỗ trợ học viên tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài các mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khỏe liên quan đến sử dụng ma túy; giúp người cai nghiện thành công thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng.
Từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2016, PSD đã hỗ trợ trị liệu cho tổng số 45 học viên. Đặc điểm của các học viên này đều là những người nghiện trong nhiều năm liền (ít nhất là 3 năm, nhiều nhất là 20 năm) và đã từng tham gia cai nghiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều không thành công.
Sau 2 năm triển khai, kết quả cho thấy, số học viên tham gia trị liệu đầy đủ cả 3 giai đoạn có tỷ lệ cai nghiện thành công khá cao, đạt 81,82%. Những học viên này hiện nay vẫn đang tiếp tục tham gia chương trình đồng hành hỗ trợ và có tinh thần tốt, quyết tâm cao trong việc hoàn toàn từ bỏ ma tuý.
Những trường hợp đã cai nghiện thành công đang làm việc tại PSD, được theo dõi qua mấy năm, đã hoàn toàn không tái sử dụng ma túy; đã thực sự hòa nhập xã hội, trở thành những công dân, người lao động được tôn trọng và có trách nhiêm. Hơn nữa, một số người còn trở thành những “nhân chứng” đi làm công tác truyền thông phòng chống ma túy, chia sẻ trực tiếp với người nghiện ma túy và gia đình họ một cách hiệu quả.
Ông Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” của PSD. Phương pháp này hoàn toàn dựa theo các chính sách của chúng ta hiện nay là thực hiện cai nghiện một cách khoa học, theo phương pháp cởi mở, thân thiện, trợ giúp người sau cai chống tái nghiện.

THÀNH NAM

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu