Ai khổ vì ai…?

Ai khổ vì ai…?

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, và sau khi đọc 2 dòng tâm sự của 2 nhà giáo – 1 ở VN và 1 ở Mỹ – đều nói về cái “thiệt thòi” của mình, nhưng tất nhiên hàm ý của cái thiệt thòi ấy nó hoàn toàn khác nhau, tôi chợt nghĩ rằng: Ngày nhà giáo Việt Nam hiện đang làm khổ chính các nhà giáo, làm khổ học sinh, làm khổ bố mẹ học sinh, và làm khổ cả hệ thống giáo dục.

Những gì tôi sắp viết ra đây không nhằm mục đích chê trách bất cứ ai, cũng không phải để hạ thấp vai trò của những nhà giáo, mà tôi chỉ đang muốn phản ánh một hiện thực đang tồn tại hiển nhiên. Và tôi nghĩ, đây cũng nên là câu hỏi dành cho những ai đã, đang và sẽ làm nghề giáo…

Bắt đầu với giáo viên nhé. Giáo viên khổ như thế nào ư? Đây! Các bạn hãy đọc cái tiêu đề bài viết này và tự cảm nhận xem nỗi khổ của các giáo viên là như thế nào nhé: “Nhìn đồng nghiệp ôm hoa không hết, tôi chơ vơ nước mắt tuôn trào”.

Học sinh khổ như thế nào thì quá rõ rồi! Chắc hẳn chúng ta ai cũng trải qua cái thời học sinh, sinh viên và trải nghiệm sâu sắc những gì phải chuẩn bị, phải tính toán, phải đóng góp cho cái ngày 20/11 hàng năm. Đấy là chưa kể đến một số giáo viên còn gợi ý thẳng thắn với HS của mình rằng “nhà tôi mới xây và đang còn thiếu bức tranh đá quý để treo cho hợp phong thủy”.

Các bậc phụ huynh thì đương nhiên là quá khổ rồi! Từ khi con mới chập chững những bước đi đầu tiên vào nhà trẻ (có khi còn phải bò, vì chưa biết đi ấy chứ), cho tới ngày con thoát ra được cái ghế nhà trường, bằng ấy năm ngoài những tốn kém cho việc học hành của con, cũng là bằng ấy năm phụ huynh phải phải lo, phải chạy, phải chi trả cho những món quà để tặng thầy, tặng cô.

Còn cả hệ thống giáo dục ư? Theo thông lệ, người nhỏ phải tặng quà và chúc mừng người lớn, cấp dưới phải “hỏi thăm” cấp trên, cấp trên phải “chiều lòng” cấp trên nữa! Đấy, giả sử bạn ở trong bất kỳ một cái mắt xích nào của hệ thống, bạn có thấy khổ không?!

thank-you-messages-for-teacher

Để bớt khổ thì chúng ta nên làm gì?

Chúng ta 1 mình không thể thay đổi cả một nền văn hóa, cả một hệ thống! Nhưng mỗi chúng ta nếu hiểu đúng ý nghĩa của ngày 20/11 và làm những điều thực sự có ý nghĩa cho ngày này, nó sẽ góp phần vào thay đổi cả hệ thống. Tất nhiên, cũng có thể là chẳng bao giờ thay đổi được và chúng ta lại phải chấp nhận thực tế thôi.

Cách đơn giản hơn, nếu có cơ hội bạn hãy tìm đến những môi trường học tập và làm việc mà ở đó không có ngày 20/11, và đương nhiên bạn sẽ không còn phải lo lắng đến ngày này nữa!

Nếu bạn là giáo viên, và nếu đủ dũng cảm hãy nói cho học sinh của bạn biết bạn sẽ không nhận bất cứ món quà nào của HS vào bất cứ dịp nào cả. Vậy là bạn sẽ không khổ và học sinh cũng bớt khổ nhé!

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu