Đã có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở Việt Nam

Đã có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 17/2, Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) đầu tiên của Việt Nam đã được khai trương tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các tổ chức PATH và Dự án Alive&Thrive.

NHSM được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế) nhận định, việc ra đời NHSM là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh Việt Nam.

Sẽ có 4 nhóm người hiến tặng sữa cho NHSM gồm: Những bà mẹ có con sinh ra khỏe mạnh, cam kết tích cực thu thập sữa để hiến tặng; bà mẹ có con sinh ra khỏe mạnh, vắt và trữ sữa cho con dùng nhưng sau đó hiến tặng; bà mẹ vắt sữa để duy trì nguồn sữa, nên khi con họ bú no không cần trữ sữa dự trữ, họ sẽ hiến tặng một phần hoặc toàn bộ phần sữa; bà mẹ có con tử vong quyết định duy trì nguồn sữa của mình để hiến tặng.

Sữa thu thập vào NHSM sẽ thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, từ tuyển chọn, sàng lọc người hiến sữa, vắt sữa bảo đảm vệ sinh, xử lý sữa có kiểm soát nhiệt độ, tiệt trùng, xét nghiệm vi khuẩn và vận chuyển có kiểm soát nhiệt độ để đưa đến trẻ sơ sinh.

HUYỀN NHUNG

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu