Trẻ bối rối với các mối quan hệ ứng xử

Theo số liệu thống kê của Đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567, các cuộc gọi tư vấn về quan hệ ứng xử bạn bè, gia đình, nhà trường của trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất.

Trong tháng 2/2017, Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 tiếp nhận 32.912 cuộc gọi đến, tăng 2.647 cuộc so với tháng 1/2017. Trong đó có 2.049 ca tư vấn, 31 ca can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em. Văn phòng trị liệu tâm lý trẻ em đã thực hiện 8 ca đánh giá, 462 lượt trị liệu tâm lý  trong đó có trị liệu 38 lượt cho 2 trẻ tự kỉ thuộc hộ gia đình nghèo và 1 trẻ bị xâm hại tình dục.

Trẻ bối rối với các mối quan hệ ứng xử - Ảnh 1

Trẻ em vẫn thiếu kỹ năng ứng xử.

Độ tuổi người gọi điện tới Tổng đài nhiều nhất trong tháng là nhóm trên 18 tuổi (1.302 cuộc gọi chiếm 63,5%). Thứ hai là trẻ trong độ tuổi từ 15-18 tuổi (341 cuộc gọi chiếm 16,6%). Tiếp đến là nhóm trẻ từ 11-14 tuổi (338 cuộc gọi, chiếm 16,5%). Trẻ từ 0-10 tuổi có số cuộc gọi đến Tổng đài ít nhất, với 68 cuộc, chiếm tỉ lệ 3,3%.

Thông qua tổng đài 18001567, nhiều trẻ chia sẻ, băn khoăn nên khuyên bạn thế nào khi bạn biểu hiện đua đòi, chơi game, hay bỏ học. Một số trẻ khác trao đổi về cách bảo vệ bản thân khi bị bạn bè ngoài trường học chặn đánh. Nhiều cha mẹ gọi đến chia sẻ khi trẻ bước vào tuổi dậy thì thường chống đối, thậm chí là có thái độ bất cần hay trẻ yêu sớm, quan hệ tình dục sớm, sao nhãng việc học làm cho họ lo lắng, không biết nên giáo dục trẻ thế nào.  

Trong khi đó, những vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển mùa, bệnh ho gà, dịch cúm, viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi.. được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Một số cha mẹ có con trong giai đoạn 14-18 tuổi lo lắng khi thấy con có những biểu hiện bất thường: Tự ti, trầm cảm, tránh giao tiếp, hay tức giận mất kiểm soát hành vi…Các bậc cha mẹ quan tâm tới phương pháp để chăm sóc, dạy con, cũng như hỏi địa chỉ thăm khám đánh giá cho con có dấu hiệu bị rối nhiễu tâm trí.

Ngoài ra, Tổng đài tiếp nhận cuộc gọi của trẻ tìm hiểu về các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Một số em gái gọi điện hỏi về việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn hay không? 

Bên cạnh đó, Tổng đài 18001567 tiếp nhận một số cuộc gọi của người dân tìm hiểu về thủ tục trình báo và hình thức xử lý đối với hành vi bạo hành, xâm hại  trẻ em, cách phòng tránh bị xâm hại tình dục cho trẻ em, hỏi về quy định pháp luật liên quan đến các tội danh như dâm ô, hiếp dâm, giao cấu với trẻ em. Phần lớn các cuộc gọi trong nhóm nội dung này liên quan đến hướng dẫn các thủ tục như: Chuyển chế độ hỗ trợ cho trẻ khi thay đổi chỗ ở, thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi, quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn. Tổng đài tiếp nhận nhiều cuộc gọi về việc bố mẹ tảo hôn không có đăng ký kết hôn dẫn tới tình trạng trẻ không được làm khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời. Ngoài ra có các cuộc gọi hỏi về các giấy tờ cần thiết khi đi làm thẻ căn cước, chế độ cho trẻ trong hợp bố hoặc mẹ mất, người còn lại mất tích hay trẻ em được quyền tham gia lao động kiếm việc làm như thế nào…

VÂN KHÁNH

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu