Thuật ngữ An sinh xã hội Việt Nam

Thuật ngữ An sinh xã hội Việt Nam

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc phát triển Hệ thống An sinh Xã hội phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) dự thảo Chiến lược An sinh Xã hội giai đoạn 2011-2020. Trong quá trình dự thảo chiến lược, Bộ LĐTBXH đã gặp không ít khó khăn do không có sự thống nhất về cách hiểu nhiều thuật ngữ thuộc lĩnh vực an sinh xã hội giữa các học giả, cơ quan nghiên cứu và hoạch định chính sách trong lĩnh vực này.

Để thống nhất về nội hàm của các thuật ngữ an sinh xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội cũng như Chiến lược An sinh Xã hội giai đoạn 2011-2020, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) phối hợp với Dự án Hỗ trợ Giảm nghèo tại Việt Nam do Tổ chức GIZ thực hiện dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức (BMZ) xây dựng Cuốn Thuật ngữ An sinh Xã hội. Trong quá trình soạn thảo, cơ quan chủ trì đã tham vấn nhiều cơ quan có liên quan trong nước và quốc tế, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, tham khảo các nguồn thông tin quốc tế đáng tin cậy nhằm chọn lựa và đưa ra những thuật ngữ có sự thống nhất cao trong cuốn sách này.

Cuốn thuật ngữ gồm 03 phần: Phần thứ nhất trình bày Sơ đồ Hệ thống An sinh Xã hội ở Việt Nam với mục đích cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan về mối liên hệ giữa các trụ cột trong Hệ thống An sinh Xã hội ở Việt Nam cùng các chương trình, chính sách có liên quan. Sơ đồ cũng thể hiện định hướng phát triển của Hệ thống An sinh Xã hội ở Việt Nam như được trình bày trong Chiến lược An sinh Xã hội giai đoạn 2011-2020. Phần thứ hai là danh mục gồm gần 200 thuật ngữ an sinh xã hội sắp xếp theo thứ tự ABC Tiếng Việt và được trình bày song ngữ Tiếng Việt – Tiếng Anh. Phần cuối cùng là danh mục các thuật ngữ an sinh xã hội Tiếng Anh sắp xếp theo thứ tự ABC với mục tiêu hỗ trợ độc giả nói tiếng Anh thuận lợi hơn trong việc tra cứu các thuật ngữ được trình bày ở Phần thứ hai.

Dù ILSSA và GIZ đã nỗ lực trong việc chọn lọc cũng như tham vấn các cơ quan trong và ngoài nước về các thuật ngữ an sinh xã hội, song chắc không thể tránh khỏi những thiếu sót. ILSSA và GIZ trân trọng đề nghị quý độc giả đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện hơn nữa Cuốn Thuật ngữ An sinh Xã hội cho những lần tái bản sau. Mọi ý kiến đóng góp xin được gửi về Viện Khoa học Lao động và Xã hội hoặc Dự án Hỗ trợ Giảm nghèo GIZ/Bộ LĐTBXH.

Download tài liệu TẠI ĐÂY

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu