Phát huy vai trò cộng tác viên công tác xã hội

Phát huy vai trò cộng tác viên công tác xã hội

Được triển khai từ năm 2013, đến nay, mạng lưới cộng tác viên công tác xã hội (CTV-CTXH) đã trải rộng khắp các xã, phường, thị trấn trong tỉnh Khánh Hòa. Đội ngũ CTV-CTXH đã góp phần cùng các tổ chức xã hội, đoàn thể tích cực thực hiện công tác tư vấn, tuyên truyền, vận động cộng đồng chung tay thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thúy (tổ dân phố Phú Lộc Tây 2, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) sinh được 2 con trai đều bị bại não. Cuộc sống của cả gia đình chị chỉ trông nhờ vào khoản tiền lương 4 triệu đồng của người chồng làm phụ hồ. Đã thế, gia đình chị còn phải phụng dưỡng bố mẹ già yếu bị bệnh lao kháng thuốc. Nắm bắt được hoàn cảnh éo le của gia đình chị Thúy, năm 2014, anh Nguyễn Đình Quý, CTV-CTXH thị trấn Diên Khánh đã tiếp cận tư vấn, chia sẻ, giúp gia đình chị làm các thủ tục cho 2 con trai của chị được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Anh Quý còn thường xuyên vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí giúp gia đình chị Thúy lo thuốc men cho 2 con. Với sự giúp sức ấy, năm 2015, 2 con của chị Thúy là Nguyễn Tấn Đạt (5 tuổi) và Nguyễn Hoàng Quốc Huy (2 tuổi) đã được hưởng trợ cấp với mức 945.000 đồng/người/tháng. Chị Thúy chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Quý, gia đình tôi đã phần nào ổn định tinh thần, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Anh Nguyễn Đình Quý tìm hiểu đời sống của đối tượng yếu thế

Được biết, anh Quý hiện nay là Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Diên Khánh. Năm 2013, anh Quý kiêm nhiệm CTV-CTXH. Từ năm 2016 đến nay, anh đã kịp thời tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn cho hơn 300 người khuyết tật trên địa bàn làm thủ tục hưởng trợ cấp xã hội.

Năm 2014, chị Bùi Thị Tuyền – Phó Bí thư Đoàn phường Ngọc Hiệp (TP. Nha Trang) được bầu chọn kiêm nhiệm CTV-CTXH. Để hiểu và nắm bắt được kỹ năng nghề, chị tham gia lớp bồi dưỡng và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ nghề CTXH. Từ ngày đảm trách công việc, chị Tuyền đã giúp đỡ, hướng dẫn cho hơn 300 đối tượng yếu thế trên địa bàn tiếp cận và hưởng trợ cấp xã hội; trong đó, có thể kể đến trường hợp anh Trần Hữu Quynh (29 tuổi, phường Ngọc Hiệp). Năm 2010, trên đường đi làm về, anh Quynh bị tai nạn giao thông dẫn đến bị liệt 2 chân. Do gia đình thuộc hộ nghèo nên không có tiền để phẫu thuật. Nắm bắt được hoàn cảnh của anh, chị Tuyền đã tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ gia đình làm thủ tục hưởng trợ cấp của người khuyết tật. Hiện nay, anh Quynh đang được hưởng trợ cấp với mức 405.000 đồng/tháng, phần nào giúp mẹ con anh trang trải cuộc sống hàng ngày…
Ông Trần Hiệp – Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh cho biết, hiện nay, ở mỗi xã, phường, thị trấn đều có 1 CTV-CTXH. Họ là những hạt giống trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn, giúp đỡ các đối tượng yếu thế lập hồ sơ hưởng chính sách của Nhà nước. Đội ngũ CTV-CTXH dưới sự chỉ đạo, quản lý của UBND cấp xã đã thường xuyên rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống của đối tượng yếu thế, những mâu thuẫn gia đình trong đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, giải quyết. Bên cạnh đó, CTV còn vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí… Những việc làm của CTV-CTXH đã và đang cùng với các cấp, ngành tuyên truyền, vận động cộng đồng cùng chung tay với Nhà nước thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
Ông Võ Bình Tân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, bên cạnh những kết quả thiết thực mà đội ngũ CTV-CTXH đem lại, hiện nay, ở cơ sở đang tồn tại một số bất cập. Đó là ở một số địa phương, đội ngũ CTV-CTXH chưa ổn định, phải thường xuyên thay đổi do yêu cầu nhiệm vụ của UBND xã. Từ đó, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc, bởi người đã được tập huấn, hướng dẫn phải chuyển sang làm công việc khác, còn người mới tiếp nhận lại chưa được tập huấn. Bên cạnh đó, một số lãnh đạo địa phương chưa nhận thức được vai trò, vị trí, trách nhiệm của CTV-CTXH nên thường xuyên phân công công việc không đúng chuyên môn, dẫn đến khó phát huy hết vai trò của CTV-CTXH. Đặc biệt, hiện nay, đội ngũ CTV-CTXH cấp xã làm việc theo chế độ hợp đồng chỉ được hưởng phụ cấp hàng tháng bằng mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định là 1.210.000 đồng/tháng. Ngoài ra không có phụ cấp, hỗ trợ, công tác phí nào khác. “Để giữ và phát huy được tốt hơn nữa vai trò của CTV-CTXH, các cấp, ngành, địa phương cần nghiên cứu có chế độ hỗ trợ xăng xe, công tác phí cho đối tượng này; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và hạn chế việc chuyển đổi CTV- CTXH”, ông Tân đề nghị.
VĂN GIANG

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu