Những điều thiệt thòi khi làm giáo viên ở Mỹ

Những điều thiệt thòi khi làm giáo viên ở Mỹ

Nhân 20-11 ở Việt Nam, nghĩ đến những điều thiệt thòi khi làm giáo viên ở Mỹ:

1. Bạn không được kết bạn trên FB với sinh viên của bạn (sinh viên cũ thì có thể nhưng hạn chế).

2. Bạn không được ra ngoài đi ăn, karaoke, vui chơi, du lịch với sinh viên mà bạn đang dạy vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới sự công bằng của bạn trong việc chấm điểm cho sinh viên.

3. Bạn không được chụp ảnh lớp học rồi post lên FB hay bất cứ nơi công cộng nào vì sẽ bị coi là vi phạm quyền riêng tư của sinh viên. Thậm chí trường tôi có quy định khi các giáo viên gửi email cho nhau cũng không được phép ghi tên sinh viên trên tiêu đề email.

4. Nghèo!

5. Bạn không thể nhận quà của sinh viên, không thể có bất cứ giao dịch thương mại – tài chính nào với sinh viên khiến ảnh hưởng tới sự minh bạch trong quan hệ trên lớp.

6. Bạn không được nhờ vả sinh viên điều gì thuộc về cá nhân. Mặc dù mỗi học kỳ, tôi có từ 2-4 sinh viên làm trợ lý nghiên cứu nhưng tôi không bao giờ được phép nhờ sinh viên đi mua hộ cà phê, bữa ăn trưa, dọn phòng làm việc, làm bất cứ việc gì không thuộc vào nội dung công việc. Thế nên rút cục vẫn một mình lo đủ thứ việc.

May 15, 2014 Atlanta - Paula Moore, math teacher, teaches her classs at Henderson Middle School in Atlanta on Thursday, May 15, 2014. In 2006, Georgia education officials touted the growing numbers of minority and disadvantaged students flowing into gifted classes. But an analysis by The Atlanta Journal-Constitution shows black students still lag significantly behind their white counterparts in gifted programs. And the gap is wide when it comes to poor students. HYOSUB SHIN / HSHIN@AJC.COM
7. Cái gì bạn không ghi trên đề cương môn học thì bạn không được bắt sinh viên làm vì đề cương môn học được coi là hợp đồng học tập giữa giáo viên và sinh viên.

8. Bạn không biết gì về gia thế của sinh viên. Không biết ai là con nhà ai, ở đâu, làm gì. Tất cả các thông tin cá nhân này đều được bảo mật tuyệt đối. Tôi thậm chí không được tiết lộ điểm hoặc việc học của một sinh viên trong lớp của tôi cho một giáo viên khác trừ khi người kia là giáo viên hướng dẫn hoặc có lý do đặc biệt.

9. Đối với sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt thì bạn bị bắt buộc theo luật phải trợ giúp chứ không phải là trợ giúp tùy hứng theo lòng tốt. Ví dụ như học kỳ nào, phòng khuyết tật của trường cũng gửi cho tôi danh sách các sinh viên có khuyết tật đang học lớp của tôi, và tôi cần phải làm x, y, z cho họ. Các quyền của sinh viên bên này rất rõ ràng.

10. Bạn có trách nhiệm đánh giá sinh viên công bằng, dựa trên việc học tập; sinh viên của bạn thì đánh giá bạn bằng phiếu đánh giá vô danh trên website của trường vào cuối kỳ và không nhất thiết là “công bằng” với bạn nhưng bạn cũng phải chịu đựng.

11. Không có ngày 20-11 để “hiến chương các nhà giáo”.

Chỉa sẻ từ facebook một người thầy: Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hường
Trường Công Tác Xã Hội, Đại học South Carolina, Hoa Kỳ

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu