Nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội thảo Quan hệ đối tác về lĩnh vực người cao tuổi “Nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau”. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm; Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền đồng chủ trì hội thảo.

Từ năm 2005, với sự trợ giúp kỹ thuật của Tổ chức hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế và sự tài trợ của một số dự án, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Người cao tuổi và một số tổ chức khác đã phối hợp chính quyền một số địa phương xây dựng thí điểm CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Mỗi CLB được hỗ trợ ban đầu số tiền hoặc hiện vật trị giá từ 50 đến 100 triệu đồng để làm quỹ cho các thành viên vay tăng thu nhập, với lãi suất tối đa là 1%/ tháng. Toàn bộ số tiền lãi nộp vào quỹ của CLB để duy trì các hoạt động chung. Thanh Hóa là tỉnh đi đầu trong việc thành lập CLB và duy trì hoạt động hiệu quả, với 434 CLB, ở 304 xã, phường, thị trấn, bao gồm 23.464 thành viên, trong đó hơn 71% là người cao tuổi, 64% thuộc diện nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau  - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị các địa phương nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Kết quả nghiên cứu đánh giá về tác động của CLB liên thế hệ tự giúp nhau của Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho thấy, CLB là mô hình có tác động toàn diện tới người cao tuổi và cộng đồng. Cụ thể là: thành viên được vay vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật, có thể tăng 50% thu nhập sau ba năm, góp phần giảm nghèo cho người cao tuổi và gia đình. Sức khỏe của thành viên tốt lên do rèn luyện và có kiến thức tự chăm sóc. Ðời sống tinh thần được nâng cao, có cơ hội giao lưu, nâng cao nhận thức. Thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào tại cộng đồng và thực hiện tốt luật pháp, chính sách về người cao tuổi.

Hoạt động của CLB còn làm thay đổi cách nhìn về người cao tuổi, về sự đóng góp và phát huy nội lực của người cao tuổi; góp phần làm tốt công tác người cao tuổi. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cũng công nhận CLB liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình có tính nhân văn cao, hỗ trợ toàn diện người cao tuổi và có hiệu quả nhất, tạo điều kiện hỗ trợ người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau  - Ảnh 2

Người cao tuổi tham gia sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đàm nhấn mạnh: Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số và chuẩn bị bước sang giai đoạn dân số già. Thời gian qua, Việt Nam luôn quan tâm đến công tác chăm sóc người cao tuổi, đồng thời phát huy những thế mạnh của người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp cận các điều kiện thiết yếu: Nhà ở, nước sạch, thụ hưởng văn hóa,… Đặc biệt, theo Luật Người cao tuổi, đối với người cao tuổi trên 80 tuổi không có nguồn thu nhập được hưởng trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế… Đồng thời, xây dựng các mô hình đểngười cao tuổi phát huy hết khả năng của mình.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đánh giá hiệu quả của mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trong thời gian qua. Tham gia CLB, người cao tuổi được giúp đỡ nhau cả vật chất lẫn tinh thần. Trong thời gian tới, các địa phương cần nhân rộng mô hình, đồng thời tìm nguồn kinh phí để CLB thành lập mới và duy trì hoạt đông hiệu quả.

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1533/QÐ-TTg, phê duyệt Ðề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020. Ðề án đặt chỉ tiêu đến năm 2020, xây dựng và duy trì hoạt động khoảng 3.200 CLB ở ít nhất 45 tỉnh, thành phố (có ít nhất 100.000 thành viên, trong đó có 65.000 NCT tham gia). Đến đầu năm 2017, có 18 tỉnh triển khai được hơn 1.000 CLB, tập trung nhiều ở một số tỉnh được các tổ chức quốc tế tài trợ như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thái Nguyên…

VÂN KHÁNH

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu