Nâng cao vai trò nhân viên CTXH với phòng chống bạo lực gia đình

Nâng cao vai trò nhân viên CTXH với phòng chống bạo lực gia đình

Nhân viên công tác xã hội (CTXH) có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ xã hội, tư vấn pháp luật, trị liệu tâm lý, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi người dân.

Có 58% phụ nữ từng bị BLGĐ

   Một nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình được tiến hành trên phạm vi cả nước, với sự tham gia của gần 5.000 phụ nữ ở độ tuổi 18 – 60, cho thấy 58% số phụ nữ Việt Nam đã từng là nạn nhân. Cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc từng có gia đình được hỏi thì 1 người đã từng bị chồng bạo hành về thể xác hoặc tình dục. Độ tuổi bị bạo hành chiếm tỷ lệ cao nhất là từ 18 – 24 tuổi. Các chuyên gia báo động tình trạng bạo lực gia đình hiện nay diễn ra tại các vùng đều ở mức cao. Trong đó, khu vực Đông Nam Bộ là trên 42%, ở Tây Nguyên gần 40%, còn tỷ lệ này ở Đồng bằng sông Hồng là 37%… Ngay cả phụ nữ đang mang thai cũng có tới 5% từng bị bạo lực thể xác, 10% phụ nữ từng kết hôn cho biết họ đã từng bị bạo lực tình dục do chính chồng mình gây ra và ở nông thôn, tỷ lệ này là 10,1%, cao hơn so với thành thị là 9,5%… Bạo lực gia đình gây tổn thương về thể xác và tâm lý của nạn nhân, tốn kém chi phí khám, điều trị thương tật, làm ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình….

 Nhân viên CTXH có vai trò quan trọng.

     Trước những tác động của BLGĐ, nhân viên công tác xã hội (CTXH) có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ xã hội, tư vấn pháp luật, trị liệu tâm lý, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi người dân.

 Một buổi tư vấn cách giữ hôn nhân bền vững, tránh bạo lực gia đình tại Nhà văn hóa phụ nữ TP Hồ Chí Minh

     Cụ thể, nhân viên CTXH sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thông qua các đối tác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Họ sẽ kết nối những cơ sở y tế miễn phí để các nạn nhân bị bạo lực được khám và điều trị bệnh, tiếp cận các trung tâm giám định y tế để giám định về tỷ lệ thương tật, tiếp cận các văn phòng trợ giúp pháp lý, luật sư và cơ quan tư pháp, lập kế hoạch trợ giúp cho nạn nhân và điều phối các dịch vụ hỗ trợ dựa trên nguyên tắc ưu tiên và đáp ứng nhu cầu của nạn nhân nhằm đảm bảo quyền lợi. Những trường hợp có vấn đề về tâm lý quá lớn, nhân viên CTXH không đủ khả năng giải quyết, họ sẽ hỗ trợ các nạn nhân được kết nối đến các cơ quan và tổ chức có khả năng, đủ thẩm quyền. Song song với các hoạt động hỗ trợ, nhân viên CTXH cũng sẽ góp phần trang bị các kỹ năng tìm kiếm thông tin việc làm, tiếp cận với nhà tuyển dụng, phối hợp với các cơ quan đơn vị giới thiệu việc làm, tổ chức nhân đạo từ thiện để tạo việc làm cho nạn nhân.

     Một trong những vấn đề rất khó khăn và nhiều thách thức đối với các nạn nhân đó là vấn đề tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, nhân viên CTXH sẽ tiến hành lập kế hoạch tái hòa nhập, hướng dẫn kỹ năng sống và tích cực phối hợp hỗ trợ các nạn nhân tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để sớm tái hòa nhập với cuộc sống.

     Hiện nay, ngành CTXH và các ban, ngành có liên quan cũng đã tích cực phối hợp, hỗ trợ cấp cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng các mô hình hoạt động phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả tại các địa phương như: thành lập các Trung tâm tư vấn, nhân rộng và duy trì mô hình các CLB gia đình hạnh phúc, CLB tuyên truyền Luật phòng chống BLGĐ, Bình đẳng giới; CLB trợ giúp pháp lý, gia đình phát triển bền vững, tổ hòa giải; CLB làm chồng, làm cha hoặc tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hội thi… Qua các mô hình này cùng với sự hỗ trợ của nhân viên CTXH góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống BLGĐ, từ đó cộng đồng, xã hội có những hành động cấp bách và lâu dài để ngăn ngừa và đối phó với vấn đề BLGĐ.

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu