Lào Cai: Tổ chức diễn đàn phòng, chống mua bán người năm 2017

Lào Cai: Tổ chức diễn đàn phòng, chống mua bán người năm 2017

Nhằm nâng cao hiểu biết về âm mưu, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người, ngày 02/11, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Lào Cai đã tổ chức diễn đàn phòng chống mua bán người cho người dân và các em học sinh tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên.

Diễn đàn phòng chống mua bán người năm 2017 được tổ chức tại xã Cao Sơn, huyện Mường Khương và trường THPT số 2 huyện Bát Xát. Tham dự Diễn đàn gồm có lãnh đạo, cán bộ Chi cục phòng, chống TNXH; lãnh đạo Phòng Lao động – TBXH  02 huyện Mường Khương và Bát Xát; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND và hơn 300 người dân xã Cao Sơn và trên 500 cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT số 2 Bát Xát.

Trong 2 buổi tổ chức diễn đàn, nhiều hoạt động có ý nghĩa về chủ đề phòng chống mua bán người được các giảng viên giới thiệu chính sách, pháp luật về phòng chống mua bán người; đối thoại trực tiếp với người dân và các em học sinh về kỹ năng xử lý tình huống phòng tránh bị mua bán; nâng cao cảnh giác, tích cực tố giác, đấu tranh phòng ngừa tội phạm mua bán người; sân khấu hóa với chủ đề “nhẹ dạ cả tin”, giả vờ yêu rồi lừa bán.

Tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại một phiên chợ 

Tại diễn đàn, cán bộ Chi cục PCTNXH cũng đã trao đổi, trả lời câu hỏi của người dân và các em học sinh về các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người trong tình hình hiện nay, giúp người dân và các em học sinh cảnh giác trước những thủ đoạn mà bọn tội phạm thường dùng để dụ dỗ, lừa gạt, đồng thời rút ra bài học cho bản thân và gia đình trước nạn mua bán người.

Ông Nguyễn Tường Long, Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH cho biết: Trước thực trạng nạn mua bán người diễn ra phức tạp như hiện nay, việc tăng cường cung cấp thông tin, trang bị kiến thức về phòng chống mua bán người, đặc biệt là những âm mưu thủ đọan ngày càng tinh vi của tội phạm mua bán người cho người dân và các em học sinh là hết sức cần thiết. Tại diễn đàn, nhiều tình huống được nêu ra để người dân, học sinh và giáo viên đề cao cảnh giác và có các biện pháp phòng tránh, đồng thời giải đáp nhiều câu hỏi của học sinh, giáo viên và người dân về âm mưu thủ đoạn của tội phạm có tổ chức. Nhân dịp này, Chi cục Phòng chống TNXH đã phát động phong trào đấu tranh với tội phạm mua bán người và quy định thưởng nóng một triệu đồng/vụ khi cá nhân phát hiện hoặc kịp thời báo cho các cơ quan chức năng xử lý vụ việc mua bán người.

Thông qua Diễn đàn phòng chống mua bán người năm 2017, người dân và các em học sinh được trang bị kiến thức sẽ trở thành những tuyên truyền viên về phòng, chống mua bán người; có biện pháp tự bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng trước những âm mưu thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người, góp phần ổn định cuộc sống của người dân, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tin và ảnh: La Thị Thu Thủy 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu