“Hãy lên tiếng”! – Thông điệp kêu gọi phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

“Hãy lên tiếng”! – Thông điệp kêu gọi phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Ngày hội thiếu nhi vẽ tranh với chủ đề “Hãy lên tiếng!” – Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan; Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW Nguyễn Long Hải đến tham dự ngày hội cùng các em nhỏ.

Gần 200 em thiếu nhi trên địa bàn Thủ đô đã thể hiện sự hiểu biết của mình về việc xâm hại tình dục trẻ em thông qua những nét vẽ sáng tạo, với nhiều nội dung khác nhau: Vẽ những hành động ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục; những baner cổ động kêu gọi toàn thể xã hội lên tiếng bảo vệ trẻ em để trẻ em có một cuộc sống an toàn, hạnh phúc.  Mỗi em thể hiện ý tưởng sáng tạo cũng như nội dung khác nhau nhưng đều chung một thông điệp gửi tới toàn xã hội là: Hãy cùng lên tiếng, bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục. Cũng trong khuôn khổ chương trình, các em thiếu nhi cũng được bổ sung các kiến thức về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam Hoàng Tú Anh cho biết, hoạt động Ngày hội thiếu nhi vẽ tranh phòng chống xâm hại tình dục nằm trong chuỗi chương trình “Hãy lên tiếng”– Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em do Hội đồng Đội phát động. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động của thiếu nhi, phụ trách, các thầy cô giáo, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân tham gia phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Em Hoàng Khánh Huyền (học sinh lớp 4A6, trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Bức tranh của em vẽ 2 bạn bị xâm hại tình dục và có bàn tay của kẻ xấu. Trong bức tranh, Khánh Huyền thể hiện mong muốn nhà trường hãy tuyên truyền đến các học sinh để các bạn không gặp phải tình huống bị xâm hại. Đồng thời, các em mong muốn được học các kiến thức để phòng, chống xâm hại tình dục. “Thông qua bức tranh em muốn gửi gắm đến các bạn: Không nghe người lạ, không để ai khác động chạm vào người mình, bất kỳ ai cũng có thể xâm hại các bạn. Cách tốt nhất là các bạn cần tự trang bị kỹ năng bảo vệ mình”, Huyền chia sẻ.

Còn em Trần Anh Thư (học sinh lớp 5L, trường Tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Bức tranh của em miêu tả tên tội phạm xâm phạm trẻ em đã bị các chú công an bắt giữ. Thông điệp mà Thu muốn nhắn nhủ đến các bạn nhỏ là: “Nếu không may bị xâm phạm thì chúng ta phải báo với bố mẹ, người thân để họ biết và xử lý tội phạm. Em mong muốn những kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị bắt hết, để trẻ em được bảo vệ, không bị lợi dụng xâm hại”.

Tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TW Đào Hồng Lan cho biết: Để phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hệ thống dịch vụ thì vấn đề nâng cao kỹ năng cho trẻ em tự bảo vệ mình là điều quan trọng. Thời gian tới, thông qua hệ thống các Tổng phụ trách Đội, hệ thống bảo vệ trẻ em của các trường học và các giáo viên, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tổ chức các buổi tập huấn, các cuộc thi vẽ tranh tại các trường học trên địa bàn Hà Nội và toàn quốc với nội dung về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH đã nâng cấp Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em với tên gọi chính thức “Phím số diệu kỳ 18001567” thành Tổng đài quốc gia để làm số điện thoại chung cho toàn quốc trong thực hiện việc tiếp nhận thông tin, bảo vệ các quyền lợi của trẻ em. Bộ cũng đã đề nghị Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ về việc khi xảy ra các vụ liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em cần phải có sự vào cuộc tham gia ngay từ đầu trong việc bảo vệ trẻ em.

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu