Đồng Tháp: Qũy hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả

Đồng Tháp: Qũy hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả

Trong những năm gần đây, Qũy hỗ trợ nông dân (QHTND) của Hội Nông dân (HND) tỉnh Đồng Tháp luôn năng động trong việc giải ngân giúp nông dân đầu tư triển khai thực hiện nhiều dự án, mô hình sản xuất. chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Nhằm tiếp tục chỉ đạo các cấp HND chủ động phối hợp thực hiện các chương trình đề án phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn những năm qua HND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội cơ sởtăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động QHTND, để tạo điều kiện cho nông dân được hỗ vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

Năm 2016, từ nguồn vốn của QHTND đã giúp nhiều nông dân xây dựng và duy trì 18 dự án, với 337 hộ vay, tổng số tiền trên 7 tỷ đồng. Được biết, hiện có 7 dự án đến hạn thu hồi vốn đạt 100 % và tiếp tục hướng dẫn HND các huyện chọn lựa các mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả để đầu tư mới. Ngoài  ra, các cấp HND cơ sở cũng vận động được gần 300 triệu đồng cho các hội viên vay đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

Nhờ vào sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời ấy, nhiều hộ nông dân đã đầu tư vào nhiều chương trình dự án, mô hình sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả, tăng thu nhập và lợi nhuận.

Đặc biệt với những chính sách ưu đãi hỗ trợ về cây, con giống đã giúp cho nhiều hộ nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, chăn nuôi với những mô hình vừa phù hợp với nhiều gia đình, vừa phù hợp với định hướng phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Điển hình như mô hình 1 vụ lúa + 2 vụ mè của gia đình ông Cao Hoàng Hải, ấp Chòm Xoài, xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, có thu nhập trên 500 triệu đồng/ ha. Mô hình nuôi cá lăng nha giống và thương phẩm của gia đình ông Trương Văn Điền, ấp Phú Lợi A, XÃ Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự có thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm.

Điều đáng mừng là hiện nay, nông dân Đồng Tháp đã có sự thay đổi về tư duy trong sản xuất nông nghiệp theo hướng phải đảm bảo an toàn và đảm bảo chuẩn sạch. Từ đó tăng cường, nâng cao sức cạnh tranh trong tiêu thụ sản phẩm và tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần. Đồng thời, đảm bảo cho chính người nông dân và người tiêu dùng có được nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, có lợi cho sức khỏe của cả cộng đồng.

Tại một số địa phương của tỉnh Đồng Tháp hiện nay đã hình thành vùng chuyên canh rau màu sạch trong nhà lưới, có hệ thống tưới phun tự động, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy trình kỹ thuật Việt GAP, đem lại lợi nhuận cao. Mô hình của gia đình ông Đỗ Thành Sĩ, ấp Long Hòa, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự là một ví dụ.

Có thể nói những cách làm hay, những ý tưởng mới cùng với sự năng động, tích cực hỗ trợ vốn vay ưu đã từ QHTND của HND tỉnh Đồng Tháp đã giúp cho người nông dân có cơ hội đầu tư sản xuất, chăn nuôi để vươn lên xóa nghèo bền vững.

Chính sự hỗ trợ thiết thực này, đã giúp cho nông dân từng bước thay đổi cách thức làm ăn và khiến cho người nông dân ngày càng chuyên nghiệp hơn trong từng khâu sản xuất, chăn nuôi đem lại lợi nhuận ngày càng cao hơn.

LƯƠNG ĐỊNH

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu