Dễ dãi trong đào tạo và thực hành nghề công tác xã hội ?!

Dễ dãi trong đào tạo và thực hành nghề công tác xã hội ?!

Nghề công tác xã hội ở nước ta đang đối diện với nhiều thách thức, trong đó có sự dễ dãi trong đào tạo và thực hành công tác xã hội. Đó là nhận định của ông Lê Chí An, Phó chủ nhiệm CLB công tác xã hội chuyên nghiệp TP tại Hội thảo khoa học “Tiến tới chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực công tác xã hội Việt Nam” nhân kỷ niệm ngày công tác xã hội lần thứ 18 tại Việt Nam.

Dao tao cong tac xa hoi
Theo ông Lê Chí An, việc nhà nước công nhận nghề công tác xã hội thông qua Đề án 32 là thời cơ tốt để phát triển và thúc đẩy tính chuyên nghiệp ngày càng cao của nghề công tác xã hội.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn đặt ra là sự dễ dãi trong đào tạo và thực hành khiến trường đào tạo ở nước ta tăng vọt trong mười năm trở lại đây, cụ thể là gần 54 trường, xấp xỉ số trường của cả Châu Phi. Trong khi đó, chất lượng đào tạo và thực hành chưa được nâng cao tương ứng; các tiêu chuẩn thực hành công tác xã hội trong từng lĩnh vực chưa chuyên nghiệp; đạo đức nghề nghiệp của nhân viên công tác xã hội chưa được quy định cụ thể bằng văn bản…Một số trường đào tạo sau đại học ngành công tác xã hội nhưng không có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. “Nước ta cần có một tổ chức Hội đồng giáo dục công tác xã hội hoặc Hiệp hội các cơ sở đào tạo công tác xã hội để xây dựng và thẩm định chất lượng của các cơ sở đào tạo, thúc đẩy tiến trình chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực công tác xã hội Việt Nam”, ông An đề xuất.

Ngọc Anh/voh.com.vn

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu