Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2017 – 2022). Tại Đại hội, ông Lương Phan Cừ đã đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Tham dự đại hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Mỹ; nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hằng, cùng gần 300 đại biểu đại diện cho 46 tỉnh, thành Hội, hiệp thương với các cơ quan ở Trung ương, những cá nhân tiêu biểu.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 3

Đoàn chủ tịch Đại hội.

Tại đại hội, ông Lương Phan Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật (NTT) và trẻ mồ côi (TMC) Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã vận động ủng hộ quỹ hơn 1.862 tỷ đồng, vượt xa so với chỉ tiêu mà Đại hội 4 đề ra. Trong đó, vận động nguồn trong nước chiếm khoảng 80%, ngoài nước chiếm khoảng 20%. Ngoài ra, Trung ương Hội đã phối hợp với các đơn vị khác thực hiện các hoạt động trợ giúp đối tượng với tổng trị giá gần 275 tỷ đồng. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho Hội là 212 tỷ đồng.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 4

 Ông Lương Phan Cừ, Tân Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Từ nguồn quỹ trên, Trung ương Hội đã tổ chức thực hiện thành công 6 chương trình trọng tâm mà Đại hội 4 đã đề ra, cùng nhiều chương trình khác gắn với nhiệm vụ Nhà nước, tham gia thực hiện các phong trào thi đua mà Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ hơn 6 triệu lượt người NKT, trẻ mồ côi TMC và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác.

Về phương hướng, hoạt động, nhiệm vụ Đại hội lần thứ 5, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ NTT, TMC Việt Nam Lương Phan Cừ cho biết: “Hội tiếp tục đổi mới nhận thức, chuyển hướng mạnh sang hoạt động trợ giúp bền vững, bảo đảm quyền của NKT, TMC và đối tượng yếu thế khác. Hội cũng đã đề ra mục tiêu vận động quỹ đạt ít nhất 1.650 tỷ đồng; dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho 7.000 người; phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể cho ít nhất 38.000 ca; phẫu thuật PHCN và phẫu thuật tim cho 5.000 ca; Hỗ trợ mua 30.000 thẻ BHYT cho NKT, TMC và đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh khó khăn; tặng 40.000 xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp; tặng 10.000 xe đạp; 50.000 suất học bổng; hỗ trợ sinh kế cho 8.000 lượt NKT, TMC tại 300 xã xây dựng nông thôn mới; có ít nhất 600 hộ gia đình có NKT, TMC thoát nghèo, cận nghèo. Thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, góp phần bảo đảm quyền của NKT trong văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trong đời sống hôn nhân và gia đình; củng cố và hoàn thiện tổ chức Hội, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hội cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động phản biện, góp ý kiến vào việc hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi”.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước ý chí của nhiều NKT, TMC đã vượt lên chính mình, vươn lên trong cuộc sống thực hiện được nhiều công việc to lớn, ý nghĩa và trở thành những tấm gương sáng, cao đẹp cho đời sống xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, qua 25 năm hình thành và phát triển, Hội đã có bước phát triển chắc chắn và đóng góp toàn diện chăm sóc NKT, TMC. Hội đã tham gia tích cực đóng góp ý kiến về những chính sách liên quan đến NKT, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền cho NKT. Bên cạnh đó, hàng chục triệu lượt người nhận hỗ trợ từ các hoạt động do Hội khởi xướng. Nhờ đó, NKT, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên chính mình và đạt được thành tích mà người bình thường không đạt được. NKT có quyền tự vươn lên tự khẳng định mình trong xã hội và ngày càng rõ nét. Hội cần lan tỏa những tấm gương điển hình NKT vượt khó vươn lên để lan tỏa niềm tin tham gia nhiều phong trào thi đua. Thông qua các nguồn lực huy động từ cộng đồng, các cấp Hội có nhiều chương trình hành động bảo vệ chăm sóc NKT, TMC và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, đảm bảo thực hiện an sinh xã hội, công bằng trong xã hội, phát triển bền vững.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 5

Quang cảnh Đại hội

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, hiện nay số NKT, TMC và trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở nước ta vẫn ở mức cao, có chiều hướng gia tăng do những tác động về sức khỏe, đời sống xã hội và công việc. Do đó, Hội phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể là Bộ LĐ-TB&XH chú ý hoạch định chính sách vừa đảm bảo quyền cho NKT, TMC và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời vừa ngăn ngừa các yếu tố làm tăng dạng khuyết tật. Đẩy nhanh việc chuyển đổi từ công tác hỗ trợ từ thiện thuần túy sang việc bảo vệ quyền lợi của NTT, TMC. Tăng cường việc tuyên truyền nhằm nhân rộng các tấm gương vượt khó, vươn lên của NKT, TMC trong cuộc sống.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 6

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (đứng giữa hàng đầu) chụp ảnh cùng các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội khóa IV và khóa V.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Hoàng Diệu Tuyết, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ NTT, TMC Việt Nam và bà Đỗ Thị Huệ, nguyên Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Bảo trợ NTT, TMC Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo trợ NTT, TMC Việt Nam.

Tại Đại hội đã có 50 cá nhân và 37 tập thể được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH;6 tập thể và 40 cá nhân đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội Bảo trợ NTT, TMC Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 4 (2012 – 2017).

Trong khuôn khổ Đại hội đã thông qua Nghị quyết, trình phương án xin đổi tên Hội thành Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 7

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Hoàng Diệu Tuyết và bà Đỗ Thị Huệ.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 8

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm tặng bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2017 – 2022) đã bầu BCH khóa mới gồm 73 thành viên, 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch:

1. Ông Lương Phan Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa 4 được bầu là Chủ tịch Trung ương Hội.

2. Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH được bầu Phó chủ tịchTrung ương Hội.

3. Bà Hà Thị Liên, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được bầu Phó Chủ tịch Trung ương Hội.

Một số hình ảnh bên lề đại hội:

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 9

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi các đại biểu bên lề Đại hội

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 10

Ông Lương Phan Cừ, tân chủ tịch Trung ương Hội (ôm hoa) nhận hoa chúc mừng.

Đảm bảo quyền cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 11

Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ V đã bầu BCH khóa mới gồm 73 thành viên.

CÙ HÒA – MẠNH DŨNG

Leave a response comment1 Response
 1. Trịnh Vĩ Lạc
  Tháng Một 17, 11:18 Trịnh Vĩ Lạc

  Kính gửi ông lương phan cừ tân chủ tịch trung ương hội bảo trợ người tàn tật trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
  Và kính gửi toàn thể trong trung ương hội bảo vệ trẻ em nghèo tàn tật
  Tôi tên : trịnh Vĩ Lạc
  Sinh ngày : 15_04_1971
  Là cha của cháu bé
  Tên là : phi long
  Sinh ngày ; 15_10_2008
  Cháu bị tật bẩm sinh hiện tôi đang là người cha đơn thân của bé hoàn cảnh khó khăn của cha con tôi là tôi phải đi làm kiếm cơm về vấn đề chăm sóc cho cháu gặp rất nhiều khó khăn khi mẹ cháu và tôi chia tay mẹ cháu đã ko có để lại giấy tờ khai sinh và giấy chứng sinh gì cho bé hết nên tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc xinh cho bé nhập hộ khẩu và ko mua được bảo hiểm cho bé về việc xinh cho bé học cũng gặp rất là nhiều khó khăn ko có đoàn hội hoặc trường học nào chịu nhận bé vào cả năm nay bé đã gần 10 tuổi rồi tôi là người nghèo khó nên ích học ko hiểu gì về luật và cách làm giấy tờ gì cả nên khi đi làm thủ tục giấy tờ gặp ko ích khó khăn tôi có lên Uỷ ban phường nơi cư trú trình bài hoàn cảnh của bé như thế nhưng phường chỉ nói về trường hợp của bé như vây phường cũng bó tay tôi ko hiểu tại sao người ta làm việc được như thế nay tôi viết thư này gửi đến ông lương phan cừ và toàn thể đoàn hội bảo trợ xã hội và bảo vệ quyền trẻ em nghèo tàn tật và khó khăn
  Tôi kính xin và mong muốn toàn thể các vị trong hội giúp đỡ cho cháu và cũng như những hoàn cảnh khó khăn khác giống như của cha con tôi
  Xin chân thành cảm ơn toàn thể đoàn hội bảo trợ

  reply Reply this comment
mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu