Chung tay khắc phục khó khăn cho giáo dục miền núi

Chung tay khắc phục khó khăn cho giáo dục miền núi

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhưng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các lớp học đơn sơ, xuống cấp hoặc những phòng học tre nứa tạm bợ vẫn phổ biến và cần lắm sự chung sức của cộng đồng.

Niềm vui của trẻ em vùng cao

Đó là một ngày quan trọng đối với toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường Tiểu học thôn Hồng Ngài A, xã Sủng Thài. Dù trời vẫn còn chưa sáng hẳn trong mùa đông lạnh giá những ngày cuối tháng hai, mọi người đều có mặt thật sớm để chuẩn bị cho lễ khánh thành điểm trường mới cùng với sự hân hoan, vui vẻ. Sủng Thài là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh (Hà Giang), đây là nơi sinh sống của 100% đồng bào người dân tộc Mông. Kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 65-70%. Công tác giáo dục luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm hàng đầu, tuy nhiên vẫn còn nhiều trở ngại, thiếu thốn. Xã có 19 điểm trường, nhiều điểm còn tạm bợ, xuống cấp và thiếu trang thiết bị dạy học.

Đại diện Prudential và BGH nhà trường cắt bang khánh thành điểm trường tiểu học thôn Hồng Ngài A

Đầu năm học 2016-2017, xã Sủng Thài đã được hỗ trợ xây mới điểm trường Tiểu học thôn Hồng Ngài A, với trị giá hơn 1 tỷ đồng. Sau 5 tháng thi công, công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, thiết kế với 3 phòng học, thư viện, nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, sân chơi và tường bao chống sạt lở. Công trình phục vụ cho 52 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 được học tập, sinh hoạt trong ngôi trường đạt chuẩn về chất lượng.

Không giấu được xúc động, chị Vàng Thị Mỷ, sống tại thôn Hồng Ngài A, xã Sủng Thài hiện có con đang học lớp 2 tại điểm trường nói: “Có điểm trường mới chúng tôi vui lắm vì các con đi học đỡ khổ rồi! Điểm trường mới này sẽ giúp các con có nơi học tập tốt hơn và chúng tôi cũng yên tâm hơn rất nhiều.”

Cùng chung niềm vui được học trường mới còn có điểm trường Mầm non thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Trường Mầm non Giàng Chu Phìn có 17 điểm trường nhưng điểm trường thôn Nia Do gặp khó khăn nhất với những phòng học phên nứa, nền đất… Nay trường đã được hỗ trợ xây dựng 3 phòng học kiên cố, bếp ăn, nhà vệ sinh, đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học được đảm bảo. Cô Phạm Thị Thúy Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Giàng Chu Phìn chia sẻ: “Điểm trường mới được xây dựng đã đáp ứng niềm mong mỏi bao lâu nay của học sinh, giáo viên và các phụ huynh trong thôn. Từ nay các em sẽ được vui chơi và sinh hoạt trong một môi trường đầy đủ, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần”.

Tiếp nối sự hỗ trợ, điểm trường Tiểu học bản Dền Thàng (thuộc Trường Tiểu học Nậm Xe) tại xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng được khánh thành vào những ngày này. Sau hơn 5 tháng xây dựng, công trình với mức đầu tư hơn 700 triệu đồng sẽ giúp cho hơn 115 em học sinh tại đây được học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, sạch đẹp và giúp các em phát triển đầy đủ về mặt thể chất, tinh thần. Việc đưa công trình vào sử dụng mang ý nghĩa xã hội lớn, đặc biệt là với bản nghèo, xa xôi hẻo lánh như Dền Thàng.

Các em học sinh được học tập trong lớp học sạch đẹp và đạt chất lượng

Vì sự phát triển cộng đồng

Thấu hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của các thầy cô giáo cũng như học trò vùng cao, Prudential đã tích cực chung tay mang tới những điểm trường khang trang, kiên cố, đảm bảo điều kiện tốt cho chăm sóc, giáo dục trẻ em và tạo điểm khởi đầu cho sự phát triển trí tuệ của các em.

Các công trình mới khánh thành trên nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng Xây Tương Lai’’ năm 2016 của Prudential Việt Nam với sự điều phối và thực hiện của tổ chức Plan International Việt Nam. “Cùng Xây Tương Lai” là dự án được thành lập bởi Prudential Việt Nam từ năm 2013.

Ngôi trường khang trang, kiên cố giữa vùng núi đồi Hà Giang

Từ năm 2013 – 2015, chương trình “Cùng Xây Tương Lai” đã xây dựng 20 trường mầm non và tiểu học trên 12 tỉnh thành khắp cả nước với nguồn vốn lên đến 24,6 tỷ đồng. Năm 2016, Prudential Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình ý nghĩa này tại các tỉnh thành trong cả nước. Với ngân sách hơn 9 tỷ đồng, hành trình “Cùng xây tương lai” xây dựng mới và tu bổ 8 trường tại các tỉnh thành vùng sâu, vùng xa nơi mà điều kiện học tập của trẻ em còn gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Hoạt động trên là một trong rất nhiều chuỗi hoạt động hỗ trợ cộng đồng mà Prudential đã, đang và sẽ triển khai thực hiện trên khắp mọi miền đất nước. Điều này tiếp tục minh chứng cho sự khẳng định cam kết của Prudential đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Thúy Ngọc

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu