Cần Thơ: Hỗ trợ vay vốn cho người sau cai nghiện

Cần Thơ: Hỗ trợ vay vốn cho người sau cai nghiện

Trong năm 2016, 100 hộ gia đình và cá nhân người sau cai nghiện tại Cần Thơ được lập hồ sơ vay vốn với tổng số tiền là 1,8 tỷ đồng.

Theo UBND Thành phố Cần Thơ, năm 2016, tình hình người nghiện ma tuý trên địa bàn Thành phố tăng so với năm 2015, xu hướng chuyển từ sử dụng heroin sang MTTH ngày càng nhiều với mọi thành phần, độ tuổi nhưng chủ yếu là thanh, thiếu niên, trong độ tuổi lao động. Thành phố hiện có khoảng 2.059 người nghiện ma tuý.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Cần Thơ đã chỉ đạo các Sở, Ban, ngành có liên quan và UBND quận, huyện, UBND xã, phường, thị trấn duy trì về mô hình xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; củng cố duy trì nâng cao hoạt động của Đội Công tác xã hội tình nguyện, qua đó, để tiếp cận, quản lý, hỗ trợ người nghiện ma tuý ngoài cộng đồng. Công tác dạy nghề, tạo việc làm đã được các Sở, Ban, ngành có liên quan và UBND quận, huyện, UBND xã, phường, thị trấn quan tâm thực hiện.

Nhằm hỗ trợ công tác sau cai nghiện và phòng tránh tái nghiện, giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, các Sở, ban, ngành Thành phố đã xây dựng kế hoạch phong trào “Tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đến nay, 9/9 UBND quận, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, qua đó, đã hỗ trợ giúp đỡ nhiều người nghiện ma túy hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, Thành phố cũng tổ chức thống kê, rà soát lập hồ sơ nhu cầu vay vốn theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

Nhờ đó, 100 hộ gia đình và cá nhân người sau cai nghiện lập hồ sơ vay vốn, số tiền 1,8 tỷ đồng (trong đó 13 trường hợp nhận được số tiền vay 290 triệu đồng). Ngoài ra từ nguồn vận động xã hội hóa đã hỗ trợ vay vốn 66 trường hợp với số tiền là 198 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2016, tỉnh đã tổ chức cai nghiện bắt buộc cho 354 học viên (bao gồm người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định), cai nghiện tự nguyện cho 181 học viên tại Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục Lao động xã hội và quản lý sau cai nghiện thành phố Cần Thơ.

Hiện nay, trên địa bàn có một Cơ sở Cai nghiện ma tuý dân lập Tấn Hưng thực hiện tốt công tác cai nghiện bằng hình thức cắt cơn, giải độc, sau đó đưa về gia đình quản lý. Hàng năm, đã tổ chức cai nghiện từ 700-800 lượt người nghiện trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố khác.

Theo Thu Hà (Trang Tiếng chuông)

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu